THỨ TƯ,NGÀY 22 THÁNG 4, 2020

Đánh Giá Far Cry 6

Tiếng Khóc Nơi Phương Xa.

Bởi Nguyễn Hoàng Phong

Cập nhật: 23/10/2021, 06:19

Chưa bao giờ là sai nếu bạn muốn mọi điều tốt đẹp đến với người dân của mình? Bạn bỏ hàng đống tiền vào việc nghiên cứu và thu lợi từ những cánh đồng thuốc lá uốm màu ung thư Viviro, và rồi tin rằng đó là con đường giúp người dân Yaran thoát khỏi đói nghèo và trở nên thịnh vượng. Vậy tại sao người dân vẫn đứng lên đấu tranh kháng chiến? Chắc chắn rồi, không có một ai xây dựng đất nước mà trong sạch 100%. Trong giới chính khách, không có một ai là con cừu cả, tất cả đều là sói với đầy mưu mô xảo quyệt.

Vậy nếu lý tưởng là xây dựng một thiên đường cho dù có phải hy sinh một bộ phận nhỏ, đó hẳn vẫn là quyết định đúng đắn phải không? Far Cry 6 là một tựa game nói về vấn đề này. Và có lẽ nào trong tôi, phần nào cảm thông với tên độc tài Antón Castillo và đứa con trai của hắn là Diego ở thời điểm khi tham vọng của kẻ tàn bạo này gần như đạt được thì ta lại vào vai ngăn chặn tất cả.

Thực tình trong Far Cry 6, ranh giới của đúng sai trở nên quá mong manh, và chẳng có ai thực sự là người tốt hoàn toàn. Sau khi hoàn thành xong tựa game này, tôi nhận ra chỉ còn một thứ còn sót lại, đó là giọt nước mắt ở nơi phương xa. Đây là giọt nước mắt của người dân xứ Yara khi họ đang rất cần một niềm tin, niềm tin vào một đất nước hoà bình và thịnh vượng sẽ đến. Và khi niềm tin đó có thể được đặt vào chính người chơi chúng ta, tôi biết mình đã đến lúc ngăn dòng nước mắt đó ngừng chảy một lần và mãi mãi.

Far Cry 6 diễn ra trên hòn đảo Yara hư cấu lấy cảm hứng từ đất nước Cuba. Tại đây, Castillo đang xây dựng thiên đường của hắn bằng máu của rất nhiều người đàn ông, phụ nữ và cả trẻ em. Họ đã ngã xuống chỉ vì đại cục của hắn. Gia đình và các trung úy quân đội đáng tin cậy của Castillo giờ đang kiểm soát toàn bộ hòn đảo này. Hiện tại chỉ còn sót lại một số ít phiến quân vẫn đang chống lại sự thống trị toàn cõi của hắn. Far Cry 6 là một câu chuyện đen tối và rùng rợn về một nhà độc tài tàn bạo và những kẻ nổi loạn dũng cảm dám đứng lên ngăn chặn. Và đây là lúc chuyến hành trình thực sự bắt đầu.

Một Thế Giới Màu Xám

Lựa chọn đầu tiên của bạn là chọn giới tính cho nhân vật Dani Rojas mà mình điều khiển. Bất kể là lựa chựa nào, sẽ không hề có sự thay đổi nào hết ngoại trừ một vài lời hội thoại được chỉnh sửa cho hợp với giới tính của mình mà thôi. Tôi chọn giới tính nữ cho lần chơi đầu tiên của mình, nên từ giờ tôi sẽ gọi Dani là cô ấy.

Tại Yara, các nhà khoa học đã tìm ra cách thức chữa trị ung thư, đó là một loại chất được tìm thấy trong cây thuốc lá (really???). Bỏ qua vấn đề đó, thứ quan trọng ở đây là các cách thức tạo ra phương pháp chữa bệnh này khiến tất cả ai liên quan đến việc trồng cây thuốc lá đều mắc bệnh và tử vong sau đó. Việc này đã khiến Castillo bắt những “công dân kém may mắn” nhập ngũ vào quân đội để tham gia việc trồng cây thuốc lá và không khác gì chấp nhận án tử. Điều này có nghĩa là không ít đứa trẻ mồ côi như nhân vật chính Dani Rojas của chúng ta sẽ phải tham gia công việc chết người này. Và khi việc vượt biên sang Mỹ thất bại, cô chỉ còn hai lựa chọn, một là chọn án tử với trồng cây thuốc lá, hai là gia nhập đội quân kháng chiến du kích Libertad. 

Mặc dù chủ đề khoa học viễn tưởng kết hợp với bối cảnh chính trị thế giới hiện tại có vẻ đem đến sự hoài nghi về chất lượng cốt truyện thì có thể nói cốt truyện của Far Cry 6 vẫn đủ tuyệt. Các tựa game của Ubisoft thường bị coi underated so với các tựa game 3A của các hãng khác khi nói đến hệ thống diễn xuất thông qua motion capture hay biên kịch đạo diễn trong xử lý cốt truyện. Thế nên tôi không bất ngờ khi Far Cry 6 vẫn làm rất tốt ở khoản này, khi phần 3, 4, 5 trước đó đã chứng minh quá đủ rồi. Hệ thống lip sync vẫn rất mượt cùng với giọng lồng tiếng đậm chất Trung Mỹ khiến cho mọi thứ đúng với không khí mà ta mong đợi.

Tại Yara có 3 vùng đất chính và ở đó đều sẽ có những tên cai trị và những phiến quân nổi loạn riêng đang chiến đấu. Ở Madrugada, thì gia tộc Montero đang chống lại Jose Castillo, cháu trai của Castillo. Ở Valle De Oro thì đó sẽ là nhóm cách mạng thanh niên mang tên Máximas Matanzas, khi họ đang tìm cách tiêu diệt Maria Marquessa, bộ trưởng bộ văn hoá. Và cuối cùng là El Este, đặc biệt ở đây có 2 phiến quân là Legends of 67, tập hợp một loạt các cựu binh trong cuộc kháng chiến năm 67 thế kỷ trước, và La Moral, nhóm sinh viên trẻ tuổi theo đuổi chủ nghĩa vô chính phủ. Hai nhóm phiến quân này cũng đang tìm cách kết liễu Benitez, tư lệnh hải quân và McKay, doanh nhân phụ trách mảng xuất nhập khẩu Viviro cho Yara. Chính bản thân tôi cũng nhận thấy rằng gần như tất cả những người tôi gặp đều là dạng nhân vật hai mặt đã được tùy ý đưa vào chiếc hộp thiện ác.

Nếu gia đình Motento có những bí mật khó nói khi vừa đang phải chống lại  Jose Castillo thì sự thật đau lòng là một thành viên trong đó vốn lại làm việc cho Antón Castillo. Chính vì thế, những ích kỷ mang đầy cảm tính để rồi dẫn tới sự tha thứ vì mang máu mủ ruột thịt lại lấn át đi sự thật phản bội đau đớn nghiệt ngã.

Nhóm thanh niên Máximas Matanzas nổi loạn, có những suy nghĩ muốn cải tiến văn hoá khi không chấp nhận những sự kiểm duyệt trên sóng truyền hình và radio, nhưng nhận ra nội bộ của họ có những quan điểm sống cũng rất khác nhau. Và rồi Legends of 67 và La Moral. Có thể nói La Moral chính là hậu duệ của Legends of 67, khi thế hệ trẻ tiếp nối những gì mà cha ông để lại nhưng họ có quan điểm rõ ràng về cuộc chiến. Và thậm chí họ sẽ sát cánh với Libertad chứ không phải chiến đấu cho Libertad, tất cả bọn họ đều đủ khôn ngoan để hiểu, vòng lặp của sự cai trị cần phải dập tắt chứ không phải là tiêu diệt một tên bạo chúa này để đưa một tên khác lên thay.

Chính vì các phiến quân kháng chiến có chủ nghĩa riêng, lý tưởng riêng nên dù cùng nhau sát cánh thì tất cả đều muốn có lợi ích riêng cho mình. Sự tin tưởng của họ cho nhau chưa bao giờ là đủ 100% và chính thế, tôi nhận thấy mình như một sứ giả gắn kết tất cả bọn họ vì lợi ích chung và thấy được từng mảng sáng tối của những thành viên cốt cán ở những phiến quân này. 

Điểm trừ đáng chú ý ở đây là lượng thời gian tên phản diện Antón Castillo xuất hiện lại chưa đủ để làm tôi thoả mãn. Đừng hiểu sai ý tôi, Antón Castillo là một tên phản diện cực kỳ chất lượng nhưng Ubisoft đã sắp xếp thời gian hắn xuất hiện có phần hơi ít. Tôi hiểu công thức “save the best for the last” nhưng khi các tên đệ của hắn aka mini boss chưa đủ nổi bật thì chúng ta cần thấy Antón nhiều hơn.

Nếu ai đã từng xem Breaking Bad, có lẽ sẽ phải ngả mũ trước màn diễn xuất xứng đáng đoạt giải Quả Cầu Vàng của Giancarlo Esposito khi ông là một trong số ít diễn viên có khả năng diễn vai ác nhân hay nhất thế giới. Chính vì thế tôi mong đợi được thấy nhiều phân đoạn của Antón Castillo do Giancarlo Esposito thủ vai. Tiếc là chỉ ở phần cuối game thì chúng ta mới thấy được nhiều hơn từ màn thể hiện ông. 

Nhưng nếu đã thấy Antón Castillo rồi thì bạn sẽ thấy suýt xoa trước màn thể hiện của Esposito. Hắn độc ác nhưng không lộ bản chất điên rồ như Vass hay tâm thần như Joseph Seed. Hắn có cái chất điên của riêng mình và tham vọng cực lớn. Tầm nhìn về đại cục của hắn không hoàn toàn sai trái khi hắn muốn Yara bứt lên để trở thành một cường quốc và không muốn bị Mỹ bắt nạt. Một thiên đường ảo mộng và lung linh trên giấy tờ giờ đây đang được thực hiện bằng mọi giá, bất chấp phần con lấn át phần người. Vì cái tôi và ngôi vương mà hắn làm tất cả, và coi Diego chính là công cụ để giúp hắn nếu có chết, thì đế chế Castillo sẽ vẫn trị vì vững vàng.

Antón Castillo chất là vậy nhưng vì thời gian xuất hiện hơi ít khiến nhân vật chính Dani của chúng ta mới là nhân vật tôi thích nhất trong game. Cô ấy năng động, cứng rắn nhưng cũng biết tình cảm đúng lúc. So với các phiên bản trước, vốn nhân vật chính mờ nhạt và bị coi chỉ là plot device để triển khi cốt truyện, thì lần này, Ubisoft đã thực sự đầu tư cho nhân vật chính. Chúng ta thấy Dani có chứng kiến riêng của mình rõ ràng hơn, biết cách tương tác với các nhân vật khác ấn tượng hơn, và đúng là nhờ có chất giọng của diễn viên Nisa Gunduz mà Dani của chúng ta càng trở nên có hồn.

Bên cạnh đó, những đồng đội của chúng ta cũng rất đáng để được nêu tên. Như sư phụ chuyên vũ khí Juan Cortez, khi nhân vật này được thiết kế rất chỉn chu với những suy nghĩ và hành động điên rồ, cùng phong cách nói chuyện cực kỳ hài và giải trí. Hay Yelena Morales, cô sinh viên trẻ tuổi giỏi làm hacker nhưng biết nhìn nhận cuộc sống ra sao chứ không phải chỉ biết làm bạn chiếc máy tính trong bốn bước tường. Và rồi ông lão El Tigre, thủ lĩnh của Legends of 67 cực kỳ vui tính khi suốt ngày bốc đồng và luôn hút xì gà nhưng cực kỳ máu chiến và sẵn sàng hy sinh tất cả vì Yara. Còn vài nhân vật khác cũng gây được sự chú ý và tin tôi đi, bạn sẽ có quãng thời gian khó quên với họ.

Cốt truyện của Far Cry 6 không phải là mới, nhưng nó đã được xây dựng một cách chi tiết và đủ để làm người chơi chú ý đến. Dẫu có những chi tiết hơi cringe trong diễn xuất và những gài gắm văn hoá đậm cánh tả, nhưng với bối cảnh thế giới ngày càng tả hoá thì tôi cho rằng việc đó vẫn có thể chấp nhận được. 

Suy cho cùng, kẻ chết, người sống, chiến tranh là vậy. Nhưng tôi đã phải rơi nước mắt khi chứng kiến sự ra đi của một vài nhân vật trong game. Cuộc chiến đứng lên lật đổ tên độc tài vẫn còn tiếp diễn và tôi tự nhủ phải tạm gác những cảm xúc đó ra một bên để tiếp tục cùng người dân Yara dành lại tự do. 

Từ đó trong tôi nhận ra lý do duy nhất tại sao tôi hay chính Dani và những người khác vẫn còn tiếp tục chiến đấu là bởi vì chúng ta không muốn đợi một ai đó đến giải quyết hộ vấn đề của mình. Khi chế độ chuyên chế được thiết lập, khởi nghĩa là mệnh lệnh phải diễn ra.

Amigo, Viva La Vida

Vì là một tựa game FPS, nên chắc chắn việc cảm giác bắn là thứ tối quan trọng nhất ở gameplay, và quả thực những trận bắn súng cho cảm giác thoả mãn. Tất nhiên sẽ có vài vũ khí mà bạn cảm thấy chúng hơi yếu, nhưng sẽ vẫn còn rất nhiều vũ khí khác mà tôi dám chắc là bạn sẽ tìm được ít nhất một khẩu súng nào đó hợp với phong cách chơi của mình.

Game cũng cung cấp một số loại đạn nhằm đảm bảo bạn cần lựa chọn chính xác vì một loại đạn sẽ có tác dụng khác nhau lên kẻ thù mặc giáp hay không và thậm chí là có thể bắn đục được cả những phương tiện khí tài quân sự khác.

Nói đến đây, tôi muốn nói về những loại vũ khí đặc biệt mà Juan Cortez đem tới cho chúng ta. Nổi bật chính là khẩu bắn đĩa CD với kiểu bắn kì dị không giống ai. Hay những chiếc balo Supremo cực kỳ uy lực. Bạn sẽ được trang bị loại balo này sớm trong game, và chúng thì không khác gì là chưởng đặc biệt của người chơi, vì thế chúng sẽ cần thời gian chờ để sử dụng lại, nên bạn sẽ cần tính toàn chiến thuật hợp lý. Tất nhiên, nhưng chiếc balo Supremo khá đa dạng, từ loại Votla dùng sóng điện từ EMP để phá huỷ các thiết bị điện tử, cho đến Médico để hồi máu hoặc Gladiator or để tiêm Adrenaline vào người nhằm giúp bạn trở thành một kẻ sát nhân máu lạnh điên cuồng.

Thực tình trong suốt quá trình chơi, tôi phần lớn sử dụng loại balo tên lửa Exterminador mặc định ở đầu game vì những chiếc balo khác không đem tới quá nhiều hiệu quả, chúng nặng tính phô trương và không thể hiện lợi thế rõ ràng. Thỉnh thoảng may ra thì tôi sẽ sử dụng loại balo Gladiator để thi triển một loạt combo dùng dao chém đối thủ chỉ trong nháy mắt. Còn lại, có quá ít lý do để tôi chọn sử dụng chúng.

Thêm nữa, game cũng đã bỏ hệ thống cây kỹ năng như ở các phần trước đó, mà giờ đây việc nâng cấp sức mạnh sẽ là vào chính trang phục và phụ kiện bạn mặc trên người. Đây là nước đi ngày càng RPG hoá mà tôi thấy Ubisoft đang muốn uốm lên series Far Cry. Về cảm quan, tôi không nghĩ đây là nước đi sai, khi việc tuỳ biến nhân vật trở nên đa dạng hơn và có ý nghĩa, bởi từng trang phục, phụ kiện sẽ có sức mạnh riêng và thậm chí việc nâng cấp vũ khí cũng như thế.

Có lẽ chính vì như vậy mà thú thật là tôi đã bắt đầu coi Far Cry giống như Splinter Cell. Khi tham gia vào nhiều pha bắn súng, tôi đã chọn phong cách Hitman thay vì Rambo. Nếu với kỹ năng chuẩn cộng với trang bị đúng mà như Juan Cortez nói ở đầu game “Right tool for the right job”. Thì bạn hoàn toàn có thể chỉ cần 1 khẩu súng lục giảm thanh là đã có thể tiêu diệt cả một đám lính gọn nhẹ như John Wick mà không cần phức tạp gì. Thực tình nhiều lúc chơi stealth sướng như vậy đã khiến tôi quên mất đây là Far Cry. Dẫu vậy, tôi phải thừa nhận AI của game cũng có vấn đề khiến cho việc stealth của tôi cũng trở nên nhiều lúc dễ dàng một cách bất ngờ. Địch nhiều khi trở nên ngu ngốc và thậm chí chỉ có một bài khi bị tấn công khiến cho độ thử thách trong game sụt giảm nghiêm trọng và làm tôi khó có thể thoả mãn.

Ngoài ra gameplay chiến đấu là vậy thì thât ra bạn vẫn đang làm những thứ mà bạn đã từng trước đây. Tiêu diệt các điểm nóng trên bản đồ, như trước đây là tiền đồn thì giờ thành trạm kiểm soát, căn cứ quân sự thì giờ vẫn là… căn cứ quân sự nhé, haha. Nếu bạn đã chơi Far Cry từ bản Far Cry 3, bạn đã biết những gì mình cần phải làm, khi đây là những thứ đã quá quen thuộc với fan của dòng game này.

Hệ thống bạn đồng hành trong Far Cry 5 là một bổ sung tuyệt vời, vì vậy thật tuyệt khi thấy hệ thống bạn đồng hành nay đổi tên thành Amigo quay trở lại trong Far Cry 6. Bạn sẽ mở khóa một con cá sấu tên là Guapo ngay lúc đầu game. Con cá sấu này có khả năng gây sát thương cực lớn lên kẻ thù khi cắn xé điên cuồng. Một chú chó con ngồi trên xe lăn mang tên Chorizo có thể đánh lạc hướng kẻ thù bằng cách trở nên đáng yêu để chúng vuốt ve nhằm giúp bạn tiếp cận kẻ địch và kết liễu chúng một cách dễ dàng. Sẽ còn nhiều loài vật khác mà bạn có thể mở khoá khi hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Vì thế sẽ luôn có một amigo phù hợp với bạn. Lời khuyển của tôi là nếu bạn thấy cuộc nội chiến này có vẻ quá căng thẳng, hãy dành ra vài giây bình tĩnh lại và vuốt ve chúng nhé, sẽ rất có ích đấy.

Thiên Đường Bạo Lực

Những hòn đảo của đất nước Yara như được bước ra từ một bức tranh tuyệt mỹ. Chúng sống động đến từng chi tiết, và tạo cảm giác nhiệt đới hơn bao giờ hết. Bạn sẽ thấy núi non, bãi biển, những công trình kiến trúc đậm văn hoá La Tinh. 

Ngoài ra game có rất nhiều hoạt động phụ để bạn càng dễ dàng đắm chìm vào thế giới này, Như chọi gà, yeah, bạn không nghe nhầm đâu, khi Far Cry 6 đem tới một mini game đối kháng và các võ sĩ ở đây chính là những con gà chọi. Ngoài ra bạn sẽ chơi domino, đua xe, câu cá, vân vân. Thực tình thiên đường Yara thơ mộng với những bài biễn cát trắng, những toà nhà đậm chất Nam Mỹ và dân chúng sùng đạo Thiên Chúa Giáo, tất cả sẽ chỉ là vẻ đẹp vô hồn nếu không có những hoạt động phụ bên lề kể trên tô điểm. 

Nhưng tất cả những vẻ đẹp đó đã bị vẩy bẩn bởi hiệu năng thất vọng của tựa game này. Tôi đã chơi Far Cry 6 trên cả PC và Xbox Series X, và với cấu hình PC manh mẽ, tôi vẫn không thể chơi một cách mượt mà, thậm chí việc giảm tất cả tinh chỉnh đồ hoạ cũng không cải thiện FPS và tôi buộc phải dùng Fidelity FX, công nghệ tương tự như DLSS để cải thiện được phần nào. Còn trên Xbox Series X thì sao?

Việc chơi trên console thật ra cho đồ hoạ đẹp hơn trên PC của tôi, ngoại trừ phần không có ray tracing. Nó cũng có hiệu năng rất tốt khi 4k 60fps mượt mà và gần như không có giật lag, nhưng điểm trừ lớn nhất là game không hỗ trợ thanh chỉnh FOV. Bây giờ là 2021, và việc game FPS trên console hỗ trợ FOV đã trở thành một thứ bắt buộc. Mỉa may thay, Ubisoft đã hỗ trợ rất nhiều tính năng accessibility cho tựa game này để cho nhiều người có thể tiếp cận được, nhưng cái quan trọng nhất là tuỳ chỉnh FOV trên console thì lại không có. Chính vì thế mà tôi đã không thể hoàn thành được game trên chiếc Xbox Series X của mình do bị motion sickness và buộc phải dùng PC để trải nghiệm tiếp. Đây thực sự là điều khó có thể chấp nhận được với Ubisoft.

Kết Luận

Có thể nói Far Cry 6 không đem tới nhiều sự khác biệt so với các phiên bản tiền nhiệm. Đây có là điểm trừ trong mắt nhiều người, nhưng với tôi, nếu như công thức tạo ra Far Cry đã quá hoàn thiện, thật khó để Ubisoft có thể cải thiện được nó khi mà nếu nó vẫn tốt, thì khó có lý do để thay đổi.

Tựa game này giờ đây áp dụng nguyên công thức và vẫn đem tới một trải nghiệm hấp dẫn dẫu phần hiệu năng có vấn đề, và phần cốt truyện có vài phân đoạn uốm màu cánh tả để chính trị hoá. Nhưng về tổng thế, tựa game này có lẽ có tất cả những gì mà hầu hết người chơi muốn. Bắn súng đã, villian chất lượng, thế giới rộng lớn để khám phá. Sau khi ngăn dòng nước mắt tuôn rơi của người dân Yara, tôi đặt tay cầm xuống và chờ đợi xem nước mắt ở nơi phương xa nào sẽ được chọn.

Far Cry 6 ĐÁNH GIÁ

i
8

Hay

Far Cry 6 giữ nguyên công thức làm nên series này nhưng việc áp dụng một cách chuẩn chỉ khiến nó vẫn là tựa game bắn súng giải trí hấp dẫn.
PC Xbox PS Stadia

Bình luận

Tôn trọng lẫn nhau, hãy giữ cuộc tranh luận một cách văn minh và không đi vượt quá chủ đề chính. Thoải mái được chỉ trích ý kiến nhưng không được chỉ trích cá nhân. Chúng tôi sẽ xóa bình luận nếu nó vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi

Chưa có bình luận. Sao bạn không là người đầu tiên bình luận nhỉ?

SEARCH