THỨ TƯ,NGÀY 22 THÁNG 4, 2020

Trải nghiệm demo Battlefield 2042

Chiến tranh cận tương lai.

Bởi Nguyễn Hoàng Phong

Cập nhật: 07/10/2021, 11:40

Mùng 8 tháng 10 này, EA sẽ tổ chức Open Beta cho Battlefield 2042. Nhưng trước đó 4 ngày, hãng phát hành này đã tổ chức buổi Demo Preload dành cho giới truyền thông trải nghiệm Battlefield 2042 trước. Và GAMECO là đơn vị đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có cơ hội trải nghiệm tựa game FPS đình đám này.

EA và DICE đã nói rằng Battlefield 2042 là tựa game có quy mô lớn nhất trong lịch sử Battlefield và đúng là tôi không hề có ý định phản đối tuyên bố đó của họ. Nhưng về cơ bản đây vẫn là tựa game FPS quen thuộc mà bất kỳ fan của Battlefield nào cũng cảm thấy rõ ngay từ những giây phút đầu tiên. Tôi cũng muốn khen ngợi tới DICE khi cho rằng tựa game này đậm chất Battlefield nhất. 

Nếu bạn đã quá quen với những tựa game của studio này trong suốt thập kỷ vừa qua với những phiên bản nổi bật như Battlefield 3 hay Battlefield 1 thì bạn sẽ thích thú với những gì mà Battlefield 2042 thể hiện. Cũng phải nói rằng bối cảnh cận tương lai những năm 40 của thế kỷ này có vẻ khiến cho Battlefield không những không xa vời thực tế mà còn có tính liên hệ với những gì đang xảy ra trên thế giới hơn. Tôi đã chơi bản demo này khoảng 6 tiếng đồng hồ và đây mới đúng chỉ là bắt đầu.

Vì đây là một tựa game thuần multiplayer, không có singleplayer, sẽ có 3 chế độ chính trong Battlefield 2042. Đó là All-Out Warfare, chế độ kết hợp tinh hoa của các chế độ cũ là Conquest và Breakthrough. Chế độ thứ hai là Hazard Zone và thứ ba là Battlefield Portal.

Đáng tiếc là ở bản trải nghiệm này, EA và DICE chỉ cho phép giới truyền thông và nhà sáng tạo nổi dụng được chơi duy nhất chế độ All-Out Warfare.

Bên cạnh đó, việc DICE thông báo, họ sẽ ra mắt 10 loại lính chuyên biệt hay còn được là Specialist thì ở bản beta này, sẽ chỉ có 4 loại lính được chơi.

Đó là Boris – Lính Nga chuyên phần cơ khí. Casper, lính Nam Phi chuyên bắn tỉa. Falck, lính Đức chuyên hồi sức cứu thương Medic và cuối cùng là Mackay, lính Canada với khẩu grappling hook trong tay.

Trong chế độ All-Out Warfare mà tôi trải nghiệm, người chơi sẽ được đến bản đồ Orbital nằm ở Kourou, Guiana thuộc Pháp. Đây cũng là bản đồ giới thiệu hệ thống thời tiết mới của Battlefield là Mưa bão đi kèm lốc xoáy.

Khi bước vào chiến trường, bạn sẽ cần lựa chọn lính Specialist cho riêng mình. Về cơ bản họ giống như các operator trong Rainbow Six Siege ở chỗ họ có tên, thông tin cơ bản, các vật dụng tiện ích và khả năng đặc biệt. 

Có thể hiểu khi khi có những bản đồ mới thì sẽ cần những chuyên gia mới. Loại lính Specialist này thực sự đã lấy cảm hứng khá nhiều từ loại lính Class mà các phiên bản Battlefield trước đó sử dụng. Mỗi một specialist có một đặc điểm và khả năng riêng, cùng như đi kèm với loadout vũ khí tùy biến đa dạng. Phần hay nhất ở đây là gì? Đó chính là trong khi các đặc điểm là độc nhất và cố định thì không có giới hạn trong phần loadout. Bạn có thể chơi bất kỳ specialist nào và chọn với bất kỳ vũ khí nào mà bạn muốn, không có giới hạn nào hết.

Chưa kể khi đang xông pha trên chiến trường, bạn có thể tùy chỉnh customize súng của mình theo thời gian thực. Rất tiện lợi và không hề làm gián đoạn nhịp độ trên chiến trường.

Các loại phương tiện di chuyển vẫn rất đa dạng, từ xe tải, xe địa hình, xe tăng, máy bay và chúng sẽ góp phần cực lớn đến kết cục của cuộc chiến.

Bên cạnh đó, các khẩu súng thì sao? Có thể nói cảm giác bắn trong Battlefield 2042 khá đã, về khoản animation thì gần như không thể chê được, nhưng có lẽ tôi nghĩ nó vẫn chưa thể vượt qua đối thủ Modern Warfare bản 2019 ở Call of Duty. Dù sao thì đây cũng là một chín một mười rồi. Nhưng chắc chắn Battlefield luôn làm tốt hơn về khoản súng, đó là sound effect, âm thanh của những khẩu súng này vẫn cho cảm giác chúng thực sự uy lực. Chúng nghe thật và cảm nhận rõ tiếng môi trường ảnh hưởng nhiều đến tiếng súng.

Thêm một điều nữa mà tôi thấy được ở bản beta này, là bạn sẽ phải tận dụng rất nhiều vào các kỹ năng đặc biệt của các Specialist và thậm chí là sẽ phải deploy thêm nhiều phương tiện cũng như vũ khí, nổi bật nhất có lẽ là chú chó robot. Chú chó này sẽ đi theo bạn và sẽ tự động ngắm bắn kẻ thù khi chúng lọt vào tầm bán kính radar của chú chó này. Đúng là trợ thủ đắc lực đấy chứ.

Gameplay là vậy nhưng khoản presentation của game cũng rất chuẩn chỉ, đồ hoạ đẹp, âm thanh chuẩn, nhưng điều khiến tôi phải phàn nàn lớn nhất chính là hiệu năng. Bản demo này thực sự chưa được tối ưu. Tôi hiểu vẫn còn 1 tháng nữa để DICE chăm chút, nhưng khoản thời gian đó không còn nhiều và tình trạng giật lag là điều khó chấp nhận được ở thời điểm này.

Ngay cả khi tôi trải nghiệm trên phần cứng PC phải nói là rất mạnh, game vẫn nhiều lúc giật lag, và buộc tôi phải giảm các thông số đồ hoạ xuống. Hy vọng nhà phát triển sẽ có những thay đổi nhanh chóng để cải thiện tình hình trước khi game được mở bán.

Và đó là tất cả những gì mà tôi đã trải qua trong bản demo của Battlefield 2042. Game sẽ open beta trong vài ngày nữa, nhưng những ai đã đặt mua trước thì có thể tham gia early access ngay bây giờ.

Bình luận

Tôn trọng lẫn nhau, hãy giữ cuộc tranh luận một cách văn minh và không đi vượt quá chủ đề chính. Thoải mái được chỉ trích ý kiến nhưng không được chỉ trích cá nhân. Chúng tôi sẽ xóa bình luận nếu nó vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi

Chưa có bình luận. Sao bạn không là người đầu tiên bình luận nhỉ?

SEARCH