THỨ TƯ,NGÀY 22 THÁNG 4, 2020

Đánh giá Tales of Arise

Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc.

Bởi Nguyễn Minh Đức

Cập nhật: 27/09/2021, 10:54

Sự tự do có lẽ là 1 trong những thứ khát vọng lớn nhất của mọi sinh vật sống, từ con người cho đến động thực vật. Bất kỳ ai sống đều có 1 mong muốn tự do và khi sự tự do ấy bị tước đi, họ có quyền được đấu tranh và đòi lại quyền tự do cho bản thân mình. Tales of Arise cũng đã thể hiện được tinh thần khao khát tự do ấy bằng tất cả những gì một tựa game có thể truyền tải được.

Đồng hành với sự khao khát tự do này là sự đoàn kết, tình bạn, tình yêu, lòng quả cảm và cả sự cảm thông. Sẽ thật thiếu sót nếu chỉ gói gọn trong những từ này để miêu tả hành trình mà Tales of Arise đã truyền tải đến người chơi. Tuyệt vời hơn thế, Bandai Namco đã vô cùng xuất sắc khi phát huy những thành công từ gameplay của các phần game trước cùng với cốt truyện có chiều sâu là điểm luôn khiến cho dòng game Tales trở lên nổi bật và cuốn hút. Khi hoàn thành xong Tales of Arise, tôi đã tự mình chất vấn bản thân mình “Sự tự do là thứ không thể thấy được, không thể sờ được, nhưng sao lại cảm nhận được, và nó thật linh thiêng”.

Tales of Arise là 1 game action JRPG thế giới mở, được phát triển bởi ông lớn Bandai Namco. Với tuổi đời lên đến 26 năm, Tales of Arise là phần game thứ 17 trong mạch game chính của series Tales và trong phần này chúng ta sẽ được khám phá về 2 thế giới song song hay có thể gọi là 2 hành tinh song sinh, Dahna và Rena. Game không có liên hệ gì về mạch chuyện với các phần game trước nên các bạn có thể yên tâm chơi Tales of Arise mà không cần quan tâm đến các phiên bản trước của dòng Tales trước đây.

Đấu Tranh Thoát Khỏi Ách Nô Lệ

Câu chuyện bắt đầu từ 300 năm về trước so với hiện tại của game, khi người Rena tiếp cận hành tinh Dahna. Mọi chuyện ban đầu tưởng chừng sẽ tốt đẹp khi người Rena chia sẻ những công nghệ tối tân và phép thuật của mình cho người Dahna khi đời sống của họ chỉ mới ở mức thời trung cổ. Nhưng nó nhanh chóng biến thành 1 cuộc xâm lăng vì quá chênh lệch về công nghệ. Người Dahna giờ đây buộc phải đầu hàng và trở thành nô lệ trên chính hành tinh của mình. Người Dahna bị cấy 1 vật gọi là Core ở trên mu bàn tay, khiến cho các thế hệ sau này đều sẽ có Core này với mục đích chuyển đổi năng lượng họ tỏa ra khi làm việc thành Astral Energy nhằm phục vụ cho Master Core của các lãnh chúa mỗi vùng.

Có tổng 5 master core, với mỗi Master Core thể hiện 1 nguyên tố khác nhau: Đất, Nước, Lửa, Gió và Ánh sáng. Cứ 10 năm 1 lần, Lãnh chúa nào có nhiều Astral Energy trong Master Core nhất, sẽ là người chiến thắng Crown Contest và trở thành đấng tối cao trị vị Rena. Sau 300 năm trong ách nô lệ, 1 cuộc kháng chiến thực sự đã nổ ra và đó là nơi Tales of Arise bắt đầu.

Nhân vật chính của chúng ta được gọi với cái tên Iron Mask và sau này là Aphen sau khi anh nhớ được tên của mình bởi chiếc mặt nạ sắt kín đầu của anh bị vỡ trong trận chiến với tên lãnh chúa. Cũng tại đây anh kết hợp với người đồng đội đầu tiên của mình, Shionne, 1 cô gái người Rena sở hữu Master Core hệ lửa và dính lời nguyền khiến cho bất kì ai chạm vào cô đều phải chịu đau đớn.

Cuộc gặp gỡ định mệnh này đã tạo ra 1 cặp đôi sẽ thay đổi vận mệnh của cả 2 thế giới. Mục tiêu cuối cùng của họ là tiêu diệt tất cả các lãnh chúa và hợp nhất 5 Master Core lại thành Renas Alma để thống nhất toàn cõi trên Dahna. Trong xuyên suốt chuyến hành trình, họ sẽ gặp gỡ nhiều người, khám phá nhiều địa điểm cũng như những câu chuyện của thế giới trong game. Mục tiêu chính có vẻ khá đơn giản nhưng trong chuyến hành trình mà game mang lại, nhiều sự thật được tìm thấy và nhiều vấn đề sẽ nảy sinh ra. Mối quan hệ của các nhân vật được kết nối với nhau thông qua quá khứ, hiện tại và mục tiêu hướng tới ngày càng chặt chẽ hơn. Tinh thần đoàn kết của 1 tập thể nhỏ sẽ phải đứng lên chống lại những thế lực to lớn để tìm kiếm lẽ phải. 

Đồng hành cùng với 2 nhân vật chính là Rinwell, 1 cô bé người Dahna nhưng lại có thể dùng được phép thuật, Law – 1 cậu thanh niên trẻ tuổi đầy năng động. 

Dohalium – một người Rena nhân hậu và luôn đối xử công bằng với người Dahna. Và cuối cùng là Kisara, cô gái người Dahna tin vào cuộc sống ôn hòa giữa 2 chủng tộc. Mọi thành viên trong nhóm đều có sẽ có những khoảnh khắc spotlight chú ý, khiến mỗi người cảm thấy như thể họ được đóng vai trò dẫn dắt. Sáu nhân vật chính này rất xuất sắc, có tính cách và động lực riêng đặc biệt.

Tales of Arise như 1 tựa game bước ra từ những trang Shounen Manga vậy. Với nhân vật chính là Alphen, dũng cảm đấu tranh để dành lại tự do cho người dân Dahna. Những người bạn đồng hành và cả những kẻ thủ mà anh phải đối đầu, tất cả đã làm nổi bật nên tính cách chính trực và hướng thiện của nhân vật chính và cả những đồng đội xung quanh anh. Đây là mô típ khá quen thuộc trong nhiều tựa game Nhật Bản nhưng game vẫn có những cú plot twist và những khoảnh khắc đầy kịch tính nên tôi tin bạn sẽ dễ đắm chìm một khi bắt sóng được những mà Tales of Arise truyền tải.

Nước Mắt cho Tự Do

Tự do, tình yêu, tình bạn, và sự cả sự thông cảm cho kẻ thủ, họ đều có nhưng tầm nhìn và khao khát, tuy không phải ai cũng đáng để được cảm thông tha thứ. Vẫn là những thông điệp vô cùng đơn giản, xuất hiện nhiều lần qua nhiều tác phẩm, nhưng Tales of Arise đã thể hiện sự khác biệt so với các tác phẩm cùng thể loại. 

Tính anh hùng trong game không phải để muốn bảo rằng các bạn bắt buộc phải đứng lên đầu tranh với điều gì, nó như muốn nhắn nhủ với bạn rằng, bạn sẽ không cô đơn trong chuyến hành trình của mình, sẽ có người thân trong gia đình, bạn bè luôn ở bên ủng hộ và đồng hành cùng bạn. 

Còn về hành động của nhân vật chính, Alphen đã rất cố gắng và kiên cường trong việc dành lại tự do cho người dân Dahna, không phải vì chỉ có mình anh dám làm, mà còn đã có rất nhiều cuộc nổi dậy suốt 300 năm đô hộ và không thành công, họ không có đủ sức mạnh, không có vũ khí để chống lại người Rena. Và đương nhiên vẫn có những nhóm nổi loạn khác, họ đều cố gắng đứng lên và kháng chiến để dành lấy tự do cho chính mình như Crimson Crowd, Silver Sword, Gold Dust Cats, Dark Wing. Có lẽ những người trong nhóm kháng chiến đều có cùng suy nghĩ răng: “ nếu mình không làm, thì ai sẽ làm đây” và hội tụ lại cùng những người khao khát tự do để đấu tranh cho chính bản thân mình, cũng như dân tộc của mình. Hãy chơi, cảm nhận, và lắng nghe tất cả, khi ấy bạn mới nhận được giá trị mà game mang lại sau khi bạn hoàn thiện tựa game này.

Bản Ngã Anh Hùng

Tales of Arise có 1 hệ thống chiến đấu vô cùng đa dạng, game có đến 6 nhân vật để cho bạn điều khiển, với mỗi nhân vật đều có phong cách chiến đấu riêng. 

Đầu tiên là trong combat, không như 1 vài phần game trước, Tales of Arise đã loại bỏ khả năng đỡ đòn và tập trung vào việc né đòn và phản công hơn. Kho kĩ năng khổng lồ của các nhân vật được gọi là Artes, là những tuyệt chiêu để gây dame chính trong combat, bên cạnh đó là Spell, sẽ có thời gian niệm kĩ năng nhưng cũng sẽ gây 1 lượng dam lớn. Sử dụng Artes sẽ tiêu hao Artes Gauge (AG).

Mỗi khi điều khiển 1 nhân vật, bạn sẽ chỉ được phép sử dụng tối đa đến 6 artes 1 lúc với cơ chế kết hợp các nút với nhau. Đội hình chính sẽ bao gồm 4 thanh viên, bạn có thể sắp xếp tùy theo sở thích và độ hiệu quả của các nhân vật. Khi bạn đủ điều kiện để sử dụng boost attack, nó sẽ hiển thị ở góc bên trái màn hình với hình ảnh nhân vật đó sáng lên, boost attack của mỗi nhân vật là độc nhất và cũng không thể thay đổi, nó có công dụng như 1 đòn phối hợp để dồn dame hoặc đi kèm với nhiều công dụng khác nhau. 

Yếu tố chiến thuật cũng là 1 điều khá quan trọng trong các trận chiến, bạn có thể lựa chọn những chiến thuật có sẵn, hoặc tự đặt ưu tiên tấn công, hồi máu, hay ra lệnh cho đồng đội trong menu game. Ngoài ra thì Chain bonus cũng là 1 yếu tố giúp bạn cày cuốc dễ dàng hơn, khi bạn liên tục tham gia các trận chiến, chuỗi bonus này sẽ được cộng dồn lên đến 5 và tăng điểm kinh nghiệm cho bạn khi hoàn thành trận chiến.

Và cuối cùng là lũ quái vật hay còn được gọi là Zeugle trong thế giới này, nếu tính cả boss và tất cả các kẻ thù trong chuyến phiêu lưu thì chúng được chia ra làm 3 loại là Nomarl, Unique và Gigant. Đa số quái vật chúng ta gặp trên đường đều thuộc lại Nomarl, boss và những loại boss phụ sẽ là Unique, còn Gigant thường sẽ là những con quái vật cực khủng, drop ra Astal Flower và những nguyên liệu để rèn vũ khí. Game có đến tổng công 181 quái vật lẫn kẻ thù khác nhau, khiến cho game trở lên vô cùng đa dạng trong combat khi đối mặt với nhiều loại kẻ thù.

Vũ khí và giáp sẽ là những trang bị tăng chỉ số chính cho các nhân vật, ngoài ra thì trang sức cũng giúp cộng thêm những chỉ số và bùa có lợi cho nhân vật. Vũ khí và trang sức thì có thể rèn và đúc ra được nhưng giáp sẽ chỉ có thể mua được ở shop hoặc tìm thấy trong rương trên đường đi. Nguyên liệu để chế tạo ra vũ khí và trang sức được rơi ra từ người quái vật hoặc khai thác đá trên đường đi.

Trang phục cũng là 1 điểm làm cho game trở nên đa dạng hơn, game cho phép bạn điều chỉnh trang phục của các nhân vật tùy ý, và đương nhiên, thay đổi trang phục khác với trang bị bạn sử dụng, những trang phục này hoàn toàn không có chỉ số và buff gì khi sử dụng.

Artifact, đây mới là những chỉ số tưởng không quan trọng mà lại có lợi vô cùng. Các Artifact bạn nhận được trong game cũng sẽ mở ra nhiều buff, bonus có ích nhưng những Artifacts bạn nhận được khi sở hữu DLC lại là 1  chuyện hoàn toàn khác, những chỉ số cộng tăng exp, tăng SP không quan trọng nhưng sẽ có effect đặc biệt như nấu ăn chỉ tốn 1 nguyên liệu hay chế tao vũ khí cũng chỉ tốn 1 nguyên liệu. Đây không hẳn là pay to win nhưng khi sở hữu những Artifact này thì chuyến phiêu lưu của bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn nữa.

Dù gameplay rất chi tiết và có tính gây nghiện nhưng nó lại có một điểm yếu đó là kiểm soát nhịp độ pacing. Càng về cuối game, những giây phút cuối cùng, game không còn cho tôi cái cảm giác hồi hộp khi được đánh đến boss cuối. Sẽ có rất nhiều những con quái vật cố gắng cản đường bạn và thú thật thì chúng rất trâu và gây cảm giác chán chường khi liên tục phải đối mặt với chúng dẫu có bắt buộc phải đánh nhằm lên level để đủ sức mạnh đánh với boss. Nhưng may vì cốt truyện vô cùng cuốn hút, đã phần nào khiến cho tôi có thêm động lực để hoàn thành và đi đến tận cùng của thế giới trong Tales of Arise.

Trái Đất Song Sinh

Dahna là 1 hành tinh khá giống với trái đất của chúng ta, nhưng chỉ khác ở cái là nó có thêm 1 người anh em song sinh là Rena mà thôi. Đất đai trên     Dahna được chia làm 5 quốc gia, với mỗi quốc gia là 1 lãnh chúa khác nhau cũng như có 1 môi trường riêng biệt khác nhau.

Có đến 5 vùng đất khác nhau để khám phá nhưng mỗi lần bước chân sang 1 vùng đất mới, tôi sẽ lại thấy nó rộng lớn hơn và có nhiều thật nhiều thứ để khám phá. Với đa số các lãnh chúa đều ở trong cung điện của mình nên những chuyến phiêu lưu trong lâu đài đã thể hiện được những chi tiết và kiến trúc vô cùng xuất sắc. Không chỉ có vậy, thành phố của mỗi vùng đất cũng thể hiện được đời sống người dân và thể hiện cuộc sống của cư dân Dhana dưới sự trị vì của các lãnh chúa. 

Âm thanh trong game cũng là 1 điểm đáng chú ý, nó thể hiện những cung bậc cảm xúc của nhiều tình huống, hoàn cảnh khác nhau, nó thể hiện được sự hoành tráng của những trận chiến máu lửa, nó cũng thể hiện được những khoảnh khắc trầm lắng của những giây phút bi thương. Không thể không nhắc đến các diễn viên lồng tiếng, họ đã xuất sắc hoàn thành công việc của mình, chúng ta như thể có thể cảm nhận được cảm xúc của nhân vật qua từng câu nói của họ. 

Thế giới mà game mang lại vô cùng chân thực, và tràn đầy sự sống, từ con người, cho đến cảnh vật, nhờ đồ họa sử dụng công nghệ unreal engine 4, vẻ đẹp đi cùng với những chi tiết cầu kì và kiến trúc tuyệt vời thì Tales of Arise đã thành công trong việc vẽ nên thế giới của mình. 

Tuy nhiên điều tôi chưa thích ở Tales of Arise là khoản biểu cảm của nhân vật. Tuy các diễn viên lông tiếng đã thể hiện rất tốt thì trái ngược lại là hình ảnh nhân vật trong game lại khá ít biểu cảm, lúc họ vui buồn, khóc, thật khó để thấy được nếu không nghe qua giọng nói của diễn viên.

Anh Bạn À Cho Tôi Nghỉ Đã

Sau những trận chiến căng thẳng và hành trình mệt mỏi, các chiến binh cũng phải được nghỉ ngơi và ăn uống để có năng lượng chiến đấu. Hồi lại máu, CP và tự nấu những món ăn tại Camp và nhà trọ. Nấu ăn sẽ giúp cho các đồng đội nhận được những buff nhỏ như tăng dame, tăng exp, hồi máu sau mỗi trận chiến, vân vân và mây mây. Ngoài ra bạn cũng có thể chăn nuôi gia cầm để thu về lương thực và nấu ăn ở mỗi điểm nghỉ chân. Không chỉ có vậy, game còn cho phép bạn câu cá, ở 1 vài điểm cụ thể trên bản đồ, nhưng tin tôi đi hệ thống câu cá ở đây đỉnh hơn Play Together nhiều, trong Tales of Arise thì game lại mang đến cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn mới, nó yêu cầu nhiều thao tác hơn, nhiều kĩ năng hơn và hơn thế là làm thế nào để câu được những con cá to. Thật ra người Nhật rất hay thích làm những mini-game kiểu này, nó làm tôi nhớ đến hồi điều khiển Big câu cá trong Sonic Adventure 1, ôi mới thế mà tựa game đó cũng tầm hơn 20 năm tuổi rồi.

Quay trở lại với Tale of Arise thì việc khám phá thế giới trong tựa game này và lắng nghe câu chuyện của người dân ở Dahna thông qua những nhiệm vụ phụ cũng khá thú vị. Game chỉ có vỏn vẹn 70 side quest được phủ sóng khắp các nơi trên bản đồ nhưng cũng sẽ đáng để bạn ghé qua vì chúng sẽ thưởng cho bạn Gald (đơn vị tiền tệ trong game), Skill Point để nâng cấp kĩ năng và những vật phẩm khác.

Skit là cuộc trò chuyện ngắn giữa các nhân vật, nó sẽ xuất hiện tùy vào thời gian và địa điểm. Có khoảng 300 skit khác nhau, bổ sung cho mạch truyện cũng như thể hiện được tính cách và thêm chiều sâu cho các nhân vật. Một khi đã xem skit thì bạn có thể xem lại tại camp hoặc nhà trọ. Thực tình những cái skit này đã làm nên thương hiệu của dòng Tale vì thế lời khuyên của tôi là đừng bỏ lỡ. Chúng sẽ hài, buồn, hào hứng, trâm ngâm, cảm động, muôn hình vạn trạng và khiến bạn càng hiểu hơn về biệt đội tìm đường cứu nước này.

Kết Luận

Tales of Arise là tất cả những gì mà tôi mong muốn ở một tựa game Tales. Tựa game này không chỉ tôn trọng những tinh hoa đã làm nên tên tuổi của series này, mà thậm chí còn lấy cảm hứng từ các series khác như Xenoblade Chronicles hay Star Ocean để tạo ra một trải nghiệm hấp dẫn hợp với thời đại gaming ngày nay. Nhưng không phải nói thế là Tales of Arise không có chất riêng của mình bởi Tales of Arise là một trong những trò chơi hiếm hoi thực sự nổi bật ở thể loại JRPG.

Sẽ không sai khi nói Tales of Arise tái định nghĩa lại cả series này và đủ sức làm hài lòng những fan gạo cội hay cả những người mới tới. Tôi nghĩ đây là một trong những tựa game JPRG hay nhất năm 2021 và vì thế tôi khuyên bạn phải thử tựa game này nếu có cơ hội.

Tales of Arise ĐÁNH GIÁ

i
9

Tuyệt vời

Tales of Arise là cuộc phiêu lưu đáng nhớ, và hơn thế nữa, tựa game này là phiên bản mà fan lâu năm cũng như người mới tới chắc chắn sẽ thích. Thiết kế gameplay mượt mà, cốt truyện hấp dẫn, dàn nhân vật có chiều sâu và đồ hoạ tuyệt đẹp khiến nó trở thành một tựa game JRPG đỉnh cao.
PC Xbox One Xbox Series X|S PS4 PS5

Bình luận

Tôn trọng lẫn nhau, hãy giữ cuộc tranh luận một cách văn minh và không đi vượt quá chủ đề chính. Thoải mái được chỉ trích ý kiến nhưng không được chỉ trích cá nhân. Chúng tôi sẽ xóa bình luận nếu nó vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi

Chưa có bình luận. Sao bạn không là người đầu tiên bình luận nhỉ?

SEARCH