THỨ TƯ,NGÀY 22 THÁNG 4, 2020

Giả Thuyết Black Myth: Wukong: Thông Túy Viên Hầu Mới Là Tâm Điểm?

Không phải Tôn Ngộ Không lẫn Lục Nhĩ Mỹ Hầu mà là một con khỉ khác sao?

Bởi Nguyễn Thị Minh Tâm

Cập nhật: 07/09/2021, 09:15

Có lẽ trong nhiều ngày qua thì tựa game Black Myth: Wukong vẫn được thảo luận rất nhiều trên cộng đồng mạng. Một phần vì đây là một tựa game hoành tráng hết mực đến từ xứ sở Đại lục, phần vì nhân vật Tôn Ngộ Không đã quá quen thuộc với tuổi thơ của người dân Việt Nam chúng ta. Tuy rằng tựa game mới chỉ dừng lại ở trailer nhưng đã có rất nhiều giả thuyết về nó. 

Mình đồng ý rằng Tôn Ngộ Không Hắc Thoại thực chất rất đen tối, nó khai thác khía cạnh khác với nguyên bản của tác giả Ngô Thừa Ân, đồng thời cũng đưa ra nhiều quan điểm đối nghịch giữa Đạo Giáo và Phật Giáo. Sau video phân tích trailer mới nhất trên nền đồ họa Unreal Engine 5 cũng như tổng hợp dữ liệu từ các trailer trước, giờ chúng mình mới đưa ra giả thuyết thực sự, chứ trước giờ mới chỉ dừng lại ở phân tích các chi tiết xuất hiện trong trailer mới nhất mà thôi. Tuy nhiên tất cả chỉ là quan điểm cá nhân, chứ rõ ràng là Game Science chưa xác nhận một cái gì cả, và game thì tận 2023 mới ra mắt cơ, nên anh em coi như đây chỉ là một giả thuyết thôi nhé.

Đoạn thoại mở đầu trong trailer ra mắt năm ngoái là lời của một con khỉ già kể lại những giai thoại về Tôn Ngộ Không. Có thể nói rằng đây là lời của người dẫn chuyện xuyên suốt cả tựa game này. “Có người cho rằng Ngộ Không phò tá Đường Tăng đi Tây Trúc thỉnh kinh, về sau trở thành Đấu Chiến Thắng Phật và ở lại Linh Sơn. Có người cho rằng không phải Tôn Ngộ Không thật là người đã lấy được chân kinh. Nó đã chết trên đường đi thỉnh kinh rồi. Có người cho rằng chuyến hành trình này không có thật, chỉ là con khỉ nó bịa ra thôi. Nhưng có lẽ chưa ai từng nghe câu chuyện mà ta sẽ kể, nó bắt đầu từ con ve sầu vàng này”. Từ đây chúng ta có thể luận ra hai tuyến suy luận chính, liên quan đến nhân vật mà người chơi sẽ điều khiển trong tựa game. Người chơi điều khiển ai, có phải là Tôn Ngộ Không hay không? 

GIẢ THUYẾT THỨ NHẤT: NGƯỜI CHƠI KHÔNG ĐIỀU KHIỂN TÔN NGỘ KHÔNG

Đây là giả thuyết mà phần lớn các fan đồng tình với nó. Đúng như cái tên của tựa game, Hắc Thần Thoại, một câu chuyện đen tối kể về những thứ chưa từng có trong Tây Du Ký. Những dữ kiện nào dẫn tới suy luận này? 

Thứ nhất, con khỉ mà chúng ta điều khiển không đội vòng kim cô. Nó đi một mình, không đi cùng các thầy trò thỉnh kinh. 

Thứ hai, hình tượng mà tựa game xây dựng cho nhân vật chính khá khác so với tính cách của Linh Minh Thạch Hầu – chính là Tôn Ngộ Không của chúng ta. Nhân vật chính của tựa game được mô tả là “muốn đứng giữa hàng ngũ của những vị thần”, trong khi tính cách của Linh Minh Thạch Hầu ham chơi và phá phách.

Thứ ba, ở cuối trailer thứ nhất, chúng ta thấy nhân vật điều khiển bị chặn bởi Tôn Ngộ Không trong hình hài hoàn chỉnh với chiếc áo giáp quen thuộc, tay cầm gậy như ý. 

Nếu đào sâu vào nguồn gốc của Tôn Ngộ Không, chúng ta sẽ tìm được truyền thuyết về Tứ Hầu Hỗn Thế. Đầu tiên là Linh Minh Thạch Hầu tính tình ham chơi ngỗ nghịch, đây chính là Tôn Ngộ Không của chúng ta. Linh Minh Thạch Hầu tuy sức mạnh yếu nhất trong 4 con khỉ nhưng với tính tình hướng thiện, tâm sáng nên về sau đắc đạo và trở thành Đấu Chiến Thắng Phật. Xích Khao Mã Hầu là người có sức mạnh lớn thứ hai, biết âm dương, hiểu chuyện đời, giỏi xuất nhập. Nó được sinh ra đầu tiên và hạ phàm gần cửa Phật nên đã sớm quy y chính đạo. Xếp thứ ba là Lục Nhĩ Mỹ Hầu. 

Các bạn còn nhớ kiếp nạn thứ 57 trong Tây Du Ký chứ? Tôn Ngộ Không trên đường thỉnh kinh đã gặp Lục Nhĩ Mỹ Hầu, một con khỉ cũng được sinh ra từ hòn đá với pháp lực tương đương Tôn Ngộ Không. Chúng giống nhau đến mức không ai có thể phân biệt được, trừ Đế Thính và Phật Tổ Như Lai. Sau đó Phật Tổ Như Lai đã phải sử dụng pháp bảo của mình là chiếc Đại Thiên Am thu phục Lục Nhĩ Mỹ Hầu để cho Tôn Ngộ Không thật tiếp tục phò tá Đường Tăng lên đường thỉnh kinh. Nhân vật cuối cùng là Thông Túy Viên Hầu tinh thông nhất trong Tứ Thạch Hầu. Hãy nhớ lấy nhân vật này nhé, giả thuyết lớn nhất của mình sẽ liên quan đến nhân vật này. Sức mạnh của thần hầu này là không thể tưởng tượng nổi. Tương truyền Thông Túy Viên Hầu không những học được Thiên Cang 36 biến, thậm chí còn có thể hấp thụ sức mạnh của quái vật chuyển hóa thành của mình. 1000 năm trước khi Tôn Ngộ Không xuất thế, Thông Túy Viên Hầu đã tham gia vào trận đại chiến Phong Thần, liên tiếp đánh bại nhiều cao thủ đương thời, khiến Nữ Oa cũng không tìm ra được cách trị. Với tính tình đố kỵ, nhỏ nhen, cũng rất chủ quan nên nó đã bị đánh bại trong trận chiến này. 

Vậy nếu theo giả thuyết này, nhân vật chúng ta điều khiển nếu không phải Tôn Ngộ Không thì có thể là ai? Nếu là Lục Nhĩ Mỹ Hầu, thì đúng là nó đã bị đánh chết trong kiếp nạn hồi 57 trong Tây Du, sau đó đi qua Lục Đạo để đầu thai và học lại những sức mạnh. Về sau gặp lại Tôn Ngộ Không thật để trả thù. Đó cũng là những suy nghĩ ban đầu của mình khi phân tích một chút ở video phân tích chi tiết trailer mới nhất của Black Myth Wukong. Tuy nhiên sau khi đào sâu vào nguồn gốc của Tôn Ngộ Không cũng như xem kỹ lại những chiêu đòn trong trailer, mình đã nghiêng về một giả thuyết khác khá thuyết phục. Không thể trách khi phần lớn những phân tích đều nghĩ rằng người chơi điều khiển Lục Nhĩ Mỹ Hầu thông qua một số chiêu đòn quen thuộc như tạo ra vòng tròn lửa, phân thân từ những sợi lông. Chắc hẳn các bạn sẽ bất ngờ lắm khi mình nói rằng, nhân vật mà người chơi điều khiển lại chính là Thông Túy Viên Hầu?

Còn nhớ rằng mình đã phân tích ở bên trên chứ, con khỉ này có 36 phép Thiên Cang mạnh hơn cả 72 phép thần thông của Linh Minh Thạch Hầu hay Lục Nhĩ Mỹ Hầu sở hữu. Nếu soi kĩ vào trailer ra mắt năm ngoái, chúng ta thấy người chơi có khả năng thu phục cây gậy lửa sau khi thắng boss (4:01), biến hóa thành trạng thái nguyên bản là một con khỉ khi chiến đấu (6:43). Trong 72 phép thần thông của Ngộ Không có phép giả hình, cụ thể là biến hình thành người khác. Chỉ là biến hình thôi chứ không thể sử dụng sức mạnh của người bị biến hóa. Trong khi đó nhân vật chính của chúng ta có thể thu phục sức mạnh và sử dụng sức mạnh đó đánh boss tiếp theo. Bên cạnh đó, người chơi còn có khả năng biến về con khỉ xám nguyên bản, điều mà Tôn Ngộ Không chưa từng làm trước đây. 

Đồng thời, giả thuyết này cũng ủng hộ cho lời truyền của nhân vật dẫn truyện ở trailer đầu tiên. Giả thuyết này khác hẳn so với ba câu chuyện đã được gợi ra. Nếu như Tôn Ngộ Không đã chết trên đường thỉnh kinh thì hẳn người thay thế chỉ có Lục Nhĩ Mỹ Hầu, ngược lại nếu để ủng hộ cho lời của người dẫn chuyện thì Tôn Ngộ Không sẽ không chết. Đơn giản là đã lấy được chân kinh, sau đó Thông Túy Viên Hầu đã chết trải qua Lục Đạo đầu thai kiếp khác và tìm về Tôn Ngộ Không. Không biết có ý giúp đỡ hay chống lại Tôn Ngộ Không nữa. Có lẽ rằng, đây là giả thuyết mà mình thấy thuyết phục nhất trong tất cả những suy luận trước đây. 

GIẢ THUYẾT THỨ HAI: NGƯỜI CHƠI ĐIỀU KHIỂN TÔN NGỘ KHÔNG THẬT

Giả thuyết này có lẽ ít người nghĩ tới nhất. Tuy nhiên, hãy lật lại cốt truyện Tây Du, trong kiếp nạn thứ 57, Tôn Ngộ Không đụng độ Lục Nhĩ Mỹ Hầu, một con khỉ giống y hệt Tôn Ngộ Không, thậm chí sức mạnh còn có phần nhỉnh hơn vì có năng lực biết tương lai, hiểu rõ quá khứ vạn vật xung quanh bằng 6 cái tai của nó. Không ai có thể phân biệt được Tôn Ngộ Không thật giả. Khi hai con khỉ xuống địa phủ gặp Đế Thính, Đế Thính phán “Ta xem ra được nhưng không dám nói, phật pháp vô biên”. Đến khi gặp được Phật Tổ Như Lai, ngài tung ra Đại Thiên Am thu phục con khỉ giả, sau đó Tôn Ngộ Không đã dùng gậy đánh chết nó. Nếu như đây là sự sắp đặt của Phật Tổ thì sao, vì chỉ có ngài đã quyết định số phận của một trong hai con khỉ, ngài hoàn toàn có thể xoay chuyển cục diện. 

Trong quá khứ, Ngộ Không rất ngỗ nghịch, không biết kính trọng bề trên, thậm chí còn không kính trọng cả Phật Tổ Như Lai. Nó từng náo loạn Long Cung, phá Địa Phủ, đại náo Thiên Đình, tội lớn tày đình khó lòng trị được. Có vẻ như nếu giữ Tôn Ngộ Không thì khó lòng lấy được chân kinh nên nhiều giả thuyết cho rằng Phật Tổ đã ra tay để thay thế. Lại nói Lục Nhĩ Mỹ Hầu có phép thần thông vô biên như vậy, rõ ràng là có thể nhìn thấy tương lai mình bị Phật Tổ hút hết năng lực trong Đại Thiên Am, cớ sao còn tự nộp mình? Ngoài ra, Đế Thính nghe được nhưng không dám nói, tại sao lại vậy? Có lẽ Đế Thính đã nhìn ra Lục Nhĩ có hậu đài quá vững chắc là Phật Tổ Như Lai nên không dám nói. 

Tuy nhiên tất cả lập luận trên chỉ ủng hộ cho một luận điểm duy nhất. Tôn Ngộ Không thật đã chết trên đường sang Tây Trúc thỉnh kinh. Nếu như Tôn Ngộ Không thật đã chết thì chỉ có Lục Nhĩ Mỹ Hầu mới thay thế được. Người chơi sẽ vào vai Tôn Ngộ Không, đi qua Lục Đạo đầu thai kiếp khác để đòi lại công bằng cho bản thân mình. Suy cho cùng, động lực và mục đích của nhân vật chính là gì, đó là điều mà chúng ta phải đoán già đoán non từ trước đến giờ để suy ra những giả thuyết. 

Toàn bộ những ý kiến bên trên chỉ là phân tích dựa trên quan điểm chủ quan. Nếu các bạn có ý kiến đóng góp thì hãy comment phía dưới cho GAMECO biết nhé.

Bình luận

Tôn trọng lẫn nhau, hãy giữ cuộc tranh luận một cách văn minh và không đi vượt quá chủ đề chính. Thoải mái được chỉ trích ý kiến nhưng không được chỉ trích cá nhân. Chúng tôi sẽ xóa bình luận nếu nó vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi

Chưa có bình luận. Sao bạn không là người đầu tiên bình luận nhỉ?

SEARCH