THỨ TƯ,NGÀY 22 THÁNG 4, 2020

Đánh giá Mario Golf: Super Rush

Super Rush nhưng chưa đủ Rush.

Bởi Dương Thu Dương

Cập nhật: 21/07/2021, 08:57

Khai thác và phát triển từ một series đã có từ lâu đời khởi nguồn từ Golf 1984 trên hệ máy NES, Mario Golf: Super Rush còn kế thừa những cải tiến sau nhiều năm tích góp của Mario Golf: World Tour 2013 trên Nintendo 3DS, đồng thời kết hợp với yếu tố tích hợp nhiều nhân vật thuộc vũ trụ Mario trong phiên bản Mario Sports Superstars 2017 trên Nintendo 3DS. Tất cả những tinh hoa đó được đưa vào phiên bản Mario Golf: Super Rush 2021 trên Nintendo Switch, có thể nói, những tinh hoa này khiến cho phiên bản 2021 gần như trở nên vô cùng hoàn chỉnh với phần thiết kế đồ hoạ vô cùng nịnh mắt. Điều mà tôi đánh giá là, rất tốt ở mặt visual, sự tốt này dễ dàng đem đến cho người chơi những cảm giác hứng thú trong những giờ đầu chơi game. Nhưng càng chơi, tôi càng nhận ra những điểm còn để lại tiếc nuối cho tựa game tiếp nối series tuổi thơ này khi giá trị chơi lại không cao, cũng như thiếu những tính đa dạng, cạnh tranh trong gameplay; nói cách khác, sự phấn khích mà game đem lại giảm dần như lực của cánh tay vừa đánh hàng chục trận liên tiếp vậy.

Đúng như mong đợi từ nghệ thuật khai thác hình ảnh của Nintendo, Mario Golf: Super Rush vẫn mang rõ nét màu sắc tươi tắn đặc trưng của Mario và lối thiết kế môi trường xung quanh vô cùng thú vị. Cái thú vị thể hiện rõ nhất ở phần Play Golf với 3 màn chơi chính là Standard Golf, Speed Golf và Battle Golf; trong đó ấn tượng với tôi hơn cả chính là Battle Golf đầy màu sắc cộng lối thiết kế các chướng ngại vật hay đặt vật phẩm khá thông minh và có sức hút. Nhưng môi trường trong 2 màn chơi còn lại thú thực cũng không thể khiến tôi rời mắt bởi sự đa dạng về môi trường, khi là sa mạc, khi là sân cỏ rộng lớn, khi là những con thú to đùng làm vật cản. Speed Golf đem lại lối chơi mới hoàn toàn so với các phiên bản trước khi bạn phải chạy đua đến lỗ golf mới để đạt được càng nhiều cơ hội đánh bóng vào lỗ càng tốt, đây là một cuộc đua về thời gian. 

Dù bạn chọn chơi theo luật Highscore hay Best time thì yếu tố thời gian vẫn là chìa khoá. Nhấn L để dash thật nhanh đến nơi trái bóng của mình, nhớ ăn coin để tích trữ năng lượng cho cú đánh đặc biệt, và đừng quên ăn tim để bổ sung cho thanh stamina bởi nếu không có nhiều stamina thì dù bạn muốn chạy đua điên cuồng đến mấy thì vẫn phải chấp nhận những khoảng thời gian chạy đều để hồi sức. À, đừng quên tránh những chướng ngại vật, nếu không coin ăn được sẽ bị cướp khỏi bạn bởi một lực đẩy vô hình.

Có thể đánh giá rằng, việc đưa ra những đặc điểm trên cho gameplay đã biến việc chạy đua trở thành một phiên bản tactical nho nhỏ trong một phiên bản tactical lớn hơn là căn đo đong đếm làm sao cho bóng golf chạy vào lỗ. Mà đã là tactical thì sẽ kích thích tạo ra sự cạnh tranh nhất định cho người chơi, nhưng phải nói rằng, thực chất những màn chơi kiểu Speed Golf hay Battle Golf sẽ vui hơn nhiều nếu bạn chơi cùng bạn bè hoặc đấu online; bởi đúng là có sự cạnh tranh nhưng sự cạnh tranh lại chưa đủ lớn để việc chơi với NPC cũng vui khi mà NPC chỉ đi làm việc của họ thôi, tôi cứ cảm giác cứ phải có sự cà khịa từ bạn bè mới vui. Cũng đúng thôi, khi bản chất trò chơi cũng chỉ dừng lại ở việc đánh bóng vào lỗ, không phải do tôi không thể làm quen với bộ môn thể thao “quý tộc” này mà là tôi vẫn mong đợi ở phiên bản này một sự phi logic trong việc thiết kế gameplay. Ví dụ như là việc khiến cho người chơi phải chạy đua để giành được những chiếc xe golf và đua xe luôn về vị trí bóng, với tôi thì việc đó sẽ nâng tính kịch tích lên cao hơn rất nhiều so với việc chỉ chạy bộ và ăn coin. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng ý tưởng này có phần điên rồ nhưng đến khi chơi sang phần Golf Adventure thì bạn sẽ hiểu ý tôi là gì. 

Lại nói tiếp về sự đẹp mắt của Mario Golf, thì thực sự không thể bỏ qua lối thiết kế hiệu ứng cho nhân vật vô cùng đặc trưng và bắt mắt, 16 nhân vật này tạo cho tôi sự phấn khích riêng khi điều khiển họ. Ví dụ như Pauline, nhân vật này khi Special Dash (chạy siêu nhanh) sẽ tạo ra hiệu ứng bay nhảy pháo hoa bắn xung quanh, King Bob-omb thì có đội quân bom tí hon khiêng ông ta và chạy, riêng nhân vật này sẽ không phải sợ những con Chain Chomps bởi ông Vua này có khả năng phá vỡ cả những chướng ngại vật. Hay như Yoshi có thể dùng quả trứng là vật hỗ trợ cho việc chạy nhanh hơn, Rosalina thì bay lượn như Tinker Bell vậy. Và khi thanh Special shot bar của bạn đầy ắp, thì những kỹ năng đặc biệt của mỗi nhân vật cũng được thể hiện rõ ràng và vô cùng đẹp mắt, tôi rất thích mỗi khi nhân vật của mình được sử dụng kĩ năng đặc biệt này. Khi tôi chọn Luigi, ôi chao kĩ năng đặc biệt này phải nói là khá thú vị khi dùng để cản đối thủ, Luigi sẽ biến khu vực xung quanh thành băng, băng thì trơn trượt nên đối thủ sẽ gặp khó khăn khi đánh bóng ở khu vực này. Hay Wario, ông ta có thể tạo ra đám mây sét, khiến cho bất kỳ ai khi cố đánh bóng với sức mạnh cực đại sẽ bị sét đánh trúng và cộng thêm cho họ 1 stroke. Bạn muốn gài bom cho những kẻ đang cố đánh bóng vào lỗ, oh yeah, chúng ta sẽ có King Bob-omb với sức mạnh bắn bom đặc trưng, ông Vua này sẽ rải những con bom mini ở khu vực lỗ golf và sẵn sàng nổ tung những ai giẫm chân vào khu vực này. 

Tính Rush trong Super Rush rõ ràng được thể hiện tốt trong đặc tính của phần Play Golf, dù là Speed Golf hay Battle Golf thì màn chơi đều theo chiều hướng fast-paced, tức là bạn luôn cần nhanh chóng để đánh bóng được vào lỗ. Và trong phần Battle Golf, bạn sẽ phải nhanh chóng vừa chạy vừa đánh trúng bóng làm sao để ăn được càng nhiều lỗ càng tốt, tuỳ vào tuỳ chỉnh mà bạn sẽ có 3 lỗ cần đánh chiếm hay 6 lỗ cần đánh chiếm, thậm chí là hơn. Đúng là tính Rush đã tạo nên sự cạnh tranh trong màn chơi, nhưng liệu như vậy đã đủ khi mà người chơi không thể tùy chỉnh độ khó của các nhân vật NPC trong khi tinh thần của trò chơi này là sự ganh đua lẫn nhau. Vì vậy, dù sự cạnh tranh kia có khiến tôi cảm thấy hưng phấn ở vài ngày đầu khi chơi game thì cũng không lâu sau đó tôi đã cảm thấy dần chán nản bởi game vẫn chỉ chạy theo một quán tính cố định như vậy. 

Vung gậy chưa bao giờ dễ dàng

Điều thú vị của bản Super Rush là người chơi sẽ được trải nghiệm đánh golf một cách chân thực nhất qua chức năng Motion Controls, biến Joy-con thành một chiếc gậy đánh golf. Thay vì chỉ điều khiển bằng nút A, B và L như bình thường, thậm chí tốc độ chạy cũng được mô phỏng qua sự chuyển động của chiếc Joy-con, bạn sẽ cần lắc chiếc Joy-con để chạy nhanh. Tuy nhiên điểm trừ là nếu sử dụng Joy-con thì khi bạn chuyển hướng đi sẽ khá khó khăn vì sẽ phải điều khiển bằng cần analog, chứ không phải sử dụng hướng chuyển của Joy-con, đây là điều khá đáng tiếc vì nó tạo ra khá nhiều động tác thừa khiến trải nghiệm trở nên có phần không dễ chịu lắm. Bên cạnh đó, vì việc thiết kế màn chơi có độ rộng hơn so với phiên bản trước nên nếu chơi trên màn hình LCD 6,2 inch, độ phân giải 720p thì việc trải nghiệm sẽ khá khó khăn và có phần nhức mắt, vì vậy tôi chỉ có thể trải nghiệm trọn vẹn cảm xúc của game bằng việc cắm vào Dock và chơi qua màn hình tivi lớn. Và nhất là khi chơi bằng Joy-con thì bạn không thể nào không cắm vào Dock vì sẽ cực khó để sắp xếp được màn hình Switch vừa với tầm mắt bạn. Mà có sắp xếp được thì với độ cuốn của chế độ Super Rush sẽ dễ khiến bạn đập vào những thứ khác như tôi đây và….Switch sẽ đổ rầm, nếu muốn bảo vệ chiếc Switch với chân đế yếu ớt thì cắm dock là sự lựa chọn tốt hơn cả. Bên cạnh đó, đây cũng không chỉ là lời khuyến cáo dành riêng cho Mario Golf và là cho toàn bộ các game có tính chất vận động của Nintendo, Ring Fit chẳng hạn. Bạn biết thế nào là trải nghiệm tốt nhất không, tôi thực sự muốn được chơi Mario Golf với màn hình to khổng lồ cả về chiều cao như cách mà Jimmy Fallon chơi với Golfer Collin Morikawa. Nói đến đây thì chúng ta đều biết ai sẽ phải thở dài ngao ngán vì không được trải nghiệm chế độ này rồi đúng không? Chính là những người chơi hệ Switch Lite, đã phải mất thêm tiền mua Joy-con lại còn phải chơi ở chiếc màn hình bé tí, trải nghiệm đã thiếu mất nửa niềm vui mất rồi.

Vận động viên Golf thực thụ

Khác với sự chuyển động nhanh chóng trong Play Golf, Adventure Golf đưa đến cho tôi một nhịp chơi chậm rãi hơn, nơi mà tôi thức dậy trong một căn nhà chung, cầm theo gậy golf và bắt đầu chuyến hành trình chinh phục từng bài học, vượt qua từng bài kiểm tra dưới sự dẫn dắt của Leader Birdo. Bạn sẽ cần kiếm các huy hiệu để xây dựng hồ sơ của mình, luyện thể lực, kỹ năng để trở thành một tay Golf kì khôi, để rồi bạn dùng chính sức mạnh của mình giải cứu vương quốc khỏi một mối đe dọa biến đổi khí hậu. Thú thực trước khi chơi, tôi không hề mong đợi một mạch cốt truyện của Mario Golf bởi tôi nghĩ đây đơn giản chỉ là game mô phỏng một bộ môn thể thao thôi mà, tuy nhiên thì đúng là Nintendo vẫn đem đến một sự bất ngờ ngoài mong đợi. Và cốt truyện này cũng khá thông minh đấy chứ, game đưa đến cho người chơi một động cơ, động lực lớn hơn cho việc rèn luyện trong Golf Adventure chứ không chỉ đơn giản là rèn luyện kĩ năng và thể lực. Họ đưa cho động lực đó một ý nghĩa to lớn hơn, sát với thực tế hơn. Điều này sẽ là điểm cộng tốt vào mối liên kết cảm xúc của người chơi với game, cũng là một phương thức để níu kéo người chơi ở lại với game. Nhưng lại khá đáng tiếc khi mà người chơi không có quá nhiều ẩn ý về nhiệm vụ cao cả này cả, bạn sẽ chỉ có thể tìm ra mạch cốt truyện nếu kiên nhẫn đi càng xa càng tốt đến tận cuối chế độ chơi. Vì không có dấu hiệu nào nên mới ban đầu, phần Golf Adventure sẽ chỉ để lại ấn tượng với người chơi không gì ngoài một chuyến hành trình rèn luyện của một tay Golf, nhưng đừng vội nản vì sẽ có những thứ thú vị hơn chờ đợi ở phía sau, dù sự thú vị đó sẽ yêu cầu một sự kiên nhẫn và bền bỉ khá lớn. 

Với nhịp điệu chậm rãi, có lẽ sẽ khiến cho những người chơi hệ Super Rush như tôi cảm thấy có phần hơi nhàm chán, nhưng tôi lại không thể nào bỏ qua phần chơi này nếu muốn trải nghiệm trọn vẹn phần Super rush bởi ở đây, bạn sẽ được chỉ dẫn rất kĩ càng về các yếu tố kỹ thuật trong bộ môn thể thao Golf hay luật lệ của Speed Golf. Mà bạn còn có thể thông qua Golf Adventure mở khóa những course mới cho những chế độ chơi khác thay vì chơi đủ tuỳ chỉnh 18 lỗ. 

Nếu bạn muốn chơi một nhân vật theo sự tuỳ chỉnh của chính mình thì Golf Adventure là lựa chọn cho bạn, bởi đây cũng là nơi duy nhất bạn có thể nâng cấp nhân vật Mii của mình. Nếu bạn chịu khó cày phần Adventure này thì bạn sẽ có thể tạo ra một nhân vật với sức mạnh vượt trội hơn so với các nhân vật mặc định trong vũ trụ Mario. Thú vị hơn là bạn có thể tùy chỉnh ngoại hình của nhân vật Mii, tuy nhiên thì bản thân tôi cũng không thấy nhân vật Mii này có ngoại hình đẹp lắm dù cố chỉnh như thế nào, và cuối cùng tôi chọn tùy chỉnh cho nhân vật nhìn hài hước một chút, tạo cảm hứng và động lực cho chặng đường việc rèn luyện nhân vật Mii thành một tay Golf cừ khôi. 

Chưa bao giờ là đủ

Dù từ phần đầu của bài review tôi đã phải công nhận sự nịnh mắt của lối thiết kế môi trường chơi nhưng thực sự thì ấn tượng ban đầu lại không đủ để tồn tại dài lâu khi mà game chỉ có tổng cộng 6 course, đây là con số không đủ lớn so với bản World Tour, khi bản này có tận 10 course trước DLC. Tôi vẫn ước gì sẽ có nhiều course hơn bởi nếu bạn không hứng thú với việc chơi online thì bạn sẽ không biết làm gì khác ngoài tự vượt lên chính mình bằng cách cố để có một điểm số cao hơn. Thêm vào đó, cũng không có chế độ đấu giải online, thứ mà khá đắt giá ở World Tour lại không được đưa vào đây, thực sự nuối tiếc vì không có đấu giải thì chúng ta có thể làm gì khác ngoài rủ anh chị em mình chơi cùng. Giãn cách covid cũng khó để chúng ta có thể rủ bạn bè sang chơi cùng, mà từ tận đáy lòng thì tôi thấy trò chơi này sẽ thú vị hơn nhiều nếu tôi được chơi với bạn bè, chỉ có sự ganh đua được tạo ra từ bạn bè thì tôi mới tìm thấy lý do để quay lại Mario Golf nhiều lần hơn nữa.

Mario Golf vẫn thiếu cho tôi một cảm giác đạt được cái gì đó, vì việc tăng thể chất kĩ năng là không đủ cho độ hưng phấn cần thiết cho việc chơi game này. Game có những bộ gậy đặc biệt cho từng nhân vật trong danh sách 16 nhân vật Play Golf, tuy nhiên bạn chỉ có thể có được nó thông qua việc tích hợp Character points (điểm nhân vật) qua mỗi màn chơi ở bất kỳ chế độ chơi nào; đương nhiên là có vài ba cách cơ bản khác nữa nhưng tôi sẽ không tiết lộ để tránh việc ảnh hưởng đến trải nghiệm game của bạn. Tôi nghĩ rằng sẽ thú vị hơn và sẽ có cảm giác đạt được thành tựu gì đó hơn nếu tôi có thể giành được những bộ gậy đặc biệt qua các thử thách trong mini game có thể ngoài course hoặc pop-up ngay trong course như Super Mario Party vậy.

Kết Luận

Mario Golf: Super Rush là một game giải trí nhẹ nhàng dành cho những người thích sự hân hoan nhè nhẹ, giản đơn chỉ với vài cú vung gậy, vài bước chạy nước rút và vài ba tiếng cười với bạn bè hoặc NPC. Rõ ràng rằng chế độ Speed Golf và Battle Golf là MVPs của phiên bản Mario Golf này khi Nintendo khai thác được tốt những thế mạnh của Joy-con, thế mạnh trong sự đa dạng tính năng của các nhân vật trong vũ trụ Mario trong khi vẫn khéo léo giữ vững được những công thức thiết kế màn chơi từ những phiên bản trước. Và đương nhiên game sẽ phù hợp cho cả những ai yêu thích bộ môn thể thao này nữa bởi game sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về bộ môn này từ các khái niệm cơ bản đến các kĩ thuật đánh golf. Đối với những người chơi hệ cạnh tranh, yêu thích sự phấn khích và đa dạng thì có vẻ Mario Golf chưa thực sự phù hợp, bởi sự cạnh tranh, kịch tính chưa được đẩy lên cao với sự thiếu hụt về tính đa dạng của các course, hay độ khó theo tùy chỉnh để tăng sự thử thách cơ bản. Và cũng vì những sự nuối tiếc này, game có giá trị chơi lại không cao dù đây là thể loại game mà bạn sẽ muốn mang ra để tận hưởng cùng bạn bè trong những dịp chill với mọi người xung quanh.

Mario Golf: Super Rush ĐÁNH GIÁ

i
7

Tốt

Mario Golf: Super Rush là một game giải trí nhẹ nhàng dành cho những người thích sự hân hoan nhè nhẹ, giản đơn chỉ với vài cú vung gậy nhưng việc thiếu sự đa dạng trong màn chơi khiến trò chơi không có quá nhiều động lực để quay lại sau đó.
Nintendo Switch

Bình luận

Tôn trọng lẫn nhau, hãy giữ cuộc tranh luận một cách văn minh và không đi vượt quá chủ đề chính. Thoải mái được chỉ trích ý kiến nhưng không được chỉ trích cá nhân. Chúng tôi sẽ xóa bình luận nếu nó vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi

Chưa có bình luận. Sao bạn không là người đầu tiên bình luận nhỉ?

SEARCH