THỨ TƯ,NGÀY 22 THÁNG 4, 2020

Đánh giá Final Fantasy 7 Remake: Intergrade – Episode INTERmission

Ninja không hề rùa.

Bởi Nguyễn Hoàng Phong

Cập nhật: 15/08/2021, 03:08

Final Fantasy VII Remake đã đổ bộ lên PS5 với bản Intergrade, cùng với cập nhật đồ họa cũng như hiệu năng ấn tượng. Nhưng sự tập trung lớn nhất cho phiên bản Intergrade chính là bản DLC Episode INTERmission. Về cơ bản, Episode INTERmission chính là phần cốt truyện phụ bên lề khi đem tới một góc nhìn khác về một vài sự kiện chính trong phiên bản FFVII Remake trước đó. 

Góc nhìn đó được đặt vào nhân vật mới của chúng ta, Yuffie. Gọi là nhân vật mới nhưng đó cũng là nhân vật đã quá quen với những ai tìm đến thế giới của Final  Fantasy VII bản classic. Một sự mới mẻ nhưng cũng đầy quen thuộc chăng? Có lẽ chính thế mà thay vì giới thiệu cô đến với một vùng đất mới thì Square đã quyết định đưa cô quay trở lại Midgar, và xem ra cách đó lại hiệu quả bất ngờ.

Về cơ bản, phiên bản DLC này tập trung vào cuộc phiêu lưu của Yuffie Kisaragi khi cô ấy thâm nhập vào Midgar để tìm kiếm Ultimate Materia của tập đoàn Shinra. Trước kia, khi chỉ là một nhân vật tùy chọn trong phiên bản 1997 kinh điển, giờ đây bản Remake đã thay đổi hoàn toàn vị thế của cô ấy trong vũ trụ bằng cách đưa cô nàng ninja đáng yêu của chúng ta vào một cốt truyện có bối cảnh rộng lớn hơn. 

Lịch sử của cô ấy, động cơ của cô ấy, và những mối quan hệ đậm chất chính trị giữa Wutai và Avalanche đã được viết lại hoàn toàn. Giống như phần lớn mà những gì Final Fantasy VII Remake đã làm, thì bản DLC INTERmission này cũng là một sự trình bày mới mẻ về vũ trụ này. Tuy nhiên phải thừa nhận phiên bản DLC này khá ngắn, chỉ tầm 5 tiếng chơi, nên sẽ không tiết lộ quá nhiều hay có lẽ là đúng với ý đồ của Square Enix. Khi chơi xong, chúng ta sẽ cảm thấy vẫn chưa đủ và càng hào hứng chờ đợi phần tiếp theo của Final Fantasy VII Remake.

Tuổi Trẻ Chưa Trải Sự Đời

Thực tình phiên bản Final Fantasy đầu tiên tôi chơi là Final Fantasy VII Remake. Dù là một người mới đến với vũ trụ này thì tôi cũng không mất quá nhiều thời gian làm quen khi quay trở lại với bản DLC này. Nếu như tôi đã từng yêu mến team “Cloud và những người bạn”, thì tôi cũng có cảm giác như thế với Yuffie và anh bạn đồng hành Sonon. 

Tôi bị mê hoặc bởi sự dễ thương đầy nhí nhảnh của Yuffie. OMG, cô ấy mặc một chiếc hoodie Moogle, và một chiếc áo len xanh bên trong, rồi thì tính cách trẻ con có phần hấp tấp thể hiện là một tên ninja còn non trẻ và bị ám ảnh bởi những viên Materia. Đây thực sự là sự quyến rũ khó lòng phủ nhận. Square Enix đã khắc họa một Yuffie trẻ trung và có phần toàn diện hơn so với bản Classic. Tôi quên chưa nói là chiếc quần bò không cài khuy của cô ấy vẫn quay trở lại?

Và mặc dù thường xuyên bị chế giễu vì tuổi còn trẻ, Yuffie đã là một ninja thực thụ được người trong giới coi trọng với những đòn đánh cực kỳ nguy hiểm. Tôi nhiều lúc phải công nhận, không một nhân vật nào có thể hợp hơn cô ấy để làm nhân vật chính cho bản DLC đầu tiên của Final Fantasy VII Remake. Tôi nghĩ đến điều này là bởi vì cô ấy là một phiên bản ngược lại của Cloud. Nếu Cloud đến với Final Fantasy VII Remake với hình ảnh của một anh chàng bị ám ảnh bởi những tổn thương khó kìm nén, người không muốn dính dáng đến bất kỳ ai hoặc nảy sinh tình cảm với người khác. Thì ngược lại, Yuffie lại là một cô gái tuổi teen tự mãn nhưng ngây thơ và cô ấy sẽ quan tâm sâu sắc lẫn cởi mở về những gì mà người khác nghĩ về mình. Cô ấy khao khát mong muốn được ghi nhận và tôn trọng những gì thuộc về mình như Thủy Thủ Mặt Trăng. Cô ấy lao vào nguy hiểm một cách khờ khệch nhưng đó lại là sự can đảm không toan tính. Khác với Cloud, người đã chứng kiến và trải qua rất nhiều và vẫn bị những dư chấn của quá khứ để lại. Tất nhiên phải thừa nhận Yuffie vẫn chưa phải trải qua những gì mà Cloud đã gặp phải.

Cô ấy khao khát mong muốn được ghi nhận và tôn trọng những gì thuộc về mình như Thủy Thủ Mặt Trăng.

Và nói vậy cũng không phải là chê Cloud, tôi thích Cloud trong Final Fantasy VII Remake. Là đàn ông thì tôi thấy việc có một hình bóng một người đàn ông gai góc, với đức tính chịu đựng sẽ là hợp lý, nhưng tôi muốn đến với DLC này với một không khí mới mẻ. Tôi không muốn gặp lại nhiều thứ quá quen thuộc và Yuffie đã giúp tôi có những nụ cười mới. Nhờ những trò hề của Yuffie, những giây phút đầu tiên của INTERmission đúng là hài hước và nhẹ nhàng hơn đáng kể so với những gì mà bản FFVII Remake thể hiện.

Về cơ bản, Yuffie sẽ gặp tổ chức thật của Avalanche, hãy hiểu rằng team Barrett đơn giản là một nhóm ly khai của Avalanche vì họ hành động tương đối máu lửa, bạo lực và để lại ảnh hưởng khá lớn so với các team khác trong Avalanche. Và tôi cũng phải thành thật, các thành viên của Avalanche có phần mờ nhạt. Ví dụ, Billy Bob, Plk và Zhijie thực sự chỉ là plot device để triển khai cốt truyện. Nhưng tôi không lấy làm thất vọng vì tôi xác định bản DLC này chỉ là bước đệm cho phần tiếp theo của FFVII Remake, dù rõ ràng điều này không thể bào chữa cho việc các nhân vật phụ dễ dàng bị lãng quên. Vậy còn anh bạn Sonon đồng hành cùng Yuffie thì sao?

Anh ấy có một quá khứ tương tự như Yuffie, mất đi những người thân yêu trong một cuộc chiến không hồi hết. Anh tin sự sụp đổ của Shinra sẽ là thứ duy nhất giúp bản thân mình cứu rỗi được. Anh ấy già dặn hơn, khôn ngoan hơn và hành động như một chỗ dựa vững chắc cho những gì điên rồ mà Yuffie có thể gây ra. Đáng tiếc là phần truyện về anh không có đủ chỗ để phát triển do thời lượng quá ngắn của bản DLC này khiến cho nhiều khoảnh khắc cảm xúc trở nên có phần bị rush, nhưng may mắn là thông điệp của chúng của vẫn chạm đến người chơi.

Nói đơn giản, chuyến phiêu lưu từ Sector 7 Slum tới tổng hành dinh của Shinra để tìm kiếm Ultimate Materia là chuyến phiêu lưu tròn vai, nó không quá cảm xúc, không quá khô khan, khiến tôi vẫn thoải mái khi chứng kiến cặp đôi ninja này thể hiện.

Cũ và Mới ở Midgar

Nói một cách đơn giản, bản DLC này là một cái cớ hoàn toàn thích hợp để trở về Midgar. Khám phá thị trấn ổ chuột Sector 7 này qua đôi giày của Yuffie. Một nơi mà toàn những kẻ lập dị, những con mèo lác đác lởn vởn ở những nơi ngõ ngách, người dân thì bán đồ đạc ở khắp mọi nơi. Thực sự với bản nâng cấp Intergrade thì khu vực Sector 7 Slum này đã trở nên sống động hơn bao giờ hết, và Thank God, những cái cửa low texture đã biến mất. 

Bạn sẽ được tự do khám phá khu ổ chuột của Sector 7 để làm các nhiệm vụ phụ hay làm vài ván cờ Fort Condor trước khi cống hiến hết mình cho nhiệm vụ chính. Dù là tự do đi lại nhưng game vẫn tạo cảm giác tuyến tính. Nó được thiết kế như để tạo dựng cảm giác hoài niệm khi trở về mảnh đất quen thuộc này. Như Yuffie nghe ngóng tin tức từ vụ nổ lò phản ứng thứ 2, những cuộc trò chuyện của người dân địa phương về sự bạo lực của Avalanche và cách nhóm khủng bố “thân thiện” đang sống trong quần thể của họ.

Nó giúp chúng ta có một cái nhìn mới, một cái nhìn từ một kẻ ngoại đạo chưa dính dáng gì đến team “Cloud và những người bạn”. Nó cho ta cảm giác về khu Midgar này rõ hơn khi được đặt mình vào vị trí như người dân ở đó thay vì là một người lính chiến đấu vậy. Rõ ràng Midgar đã trở nên sống động hơn thông qua con mắt của Yuffie, nó không còn một chiều khi ta còn là Cloud trước kia.

Bên cạnh đó, minigame là một bổ sung bất ngờ của bản DLC này, Fort Condor chính là trọng tâm chính. Minigame này đã từng xuất hiện trong Final Fantasy VII bản classic nhưng giờ nó đã được làm mới lại hoàn toàn để hợp lý và hiện đại với thế giới game ngày nay. Người chơi sẽ đặt các đơn vị chiến đấu trên bàn cờ và xem chúng tấn công ra sao trước quân cờ của đối thủ. Về cơ bản, minigame này được thiết kế tốt và bạn sẽ cần phải luyện tập nhiều đấy vì độ khó của nó không hề thấp một chút nào. Nhưng minigame hay là vậy thì các side quest lại không ấn tượng được đến như vậy, bạn có lẽ sẽ không muốn bỏ quá nhiều thời gian cho chúng trừ khi muốn ăn cúp trophy của PlayStation.

Nói để thấy, Midgar đã tuyệt hơn, và phần lớn chính là ở khu vực ổ chuột của Sector 7 trong bản DLC INTERmission. Sinh động, bắt mắt sẽ là những gì bạn thấy ở nơi này. Cộng thêm với phần cứng mạnh mẽ của PS5, bản Intergrade này đã cho phép bạn trải nghiệm game ở 60 FPS. Đây thực sự là game-changing, bởi không chỉ nhìn đã mắt hơn, mượt mà hơn, mà còn giúp cho gameplay thoải mái hơn nhiều, khi bạn có thể ra đòn chính xác hơn và hạn chế nhận damage bằng việc có thể né đòn linh hoạt hơn. Hiệu năng cao là thế, nhưng đồ hoạ cũng được cập nhật rõ rệt, các hiện tượng nổi tiếng như texture load chưa hết, hay có độ phân giải thấp đã được giải quyết triệt để. Thế giới trong game đúng là chi tiết hơn nhiều, trông fantasy hơn. Rõ ràng một tựa game được làm trên Unreal Engine 4 xứng đáng phải đẹp, và bản Intergrade đã làm Midgar xứng đáng có được điều đó.

Bên cạnh đó phần lồng tiếng cũng như âm nhạc thể hiện một cách ấn tượng, chất giọng của Yuffie và Sonon thực sự bánh cuốn, đặc biệt là voice Nhật. Còn âm nhạc thì có hẳn các style mới, thoát khỏi phong cách giao hưởng epic truyền thống như bản 7 Remake. Ở đây chúng ta có Hard Rock những năm 80, 90 hay thậm chí là cả vibe của Cowboy Bebop nữa khi có nhiều bài chơi theo thể loại Jazz-funk cực kỳ vui tai và ăn khớp với phong cách funny của Yuffie.

Giỏi Hơn Ninja Lead

Vũ khí của Yuffie là một chiếc shuriken khổng lồ. Đây là chiếc phi tiêu khiến hệ thống combat của cô ấy trở nên năng động và thú vị hơn nhiều. Cô ấy có thể tấn công kiểu cận chiến hoặc ném shuriken của mình để gây sát thương tới kẻ địch ở khoảng cách xa hơn. Làm như vậy thì bạn sẽ phải bấm nút tấn công liên tục đến điên cuồng, việc này tạo ra dam to, và nếu muốn cận chiến thì bạn chỉ cần bấm nút để thu hồi lại shuriken. Tuỳ thuộc vào kẻ thù, mà bạn sẽ xác định, muốn cận chiến hoặc chiến đấu tầm xa.

Thực tình khi nói về phần combat, tôi cảm thấy Yuffie dễ dàng gây kinh hoàng. Cô ấy nhanh, không thể đoán trước, và có khả năng kết hợp các đòn đánh cận chiến và tầm xa một cách mượt mà, để rồi từ đó tạo thành một chuỗi combo cực kỳ thỏa mãn, tất nhiên là nếu như bạn thành thục được. Một lưu ý lớn ở đây, cô ấy là nhân vật duy nhất điều khiển được, người bạn Sonon của cô ấy sẽ đóng vai là đồng đội hỗ trợ. Và anh ấy sẽ ra đòn cùng với bạn nếu bạn bấm cò L2 để cả 2 cùng hợp nhất. Chế độ này cho phép Yuffie và Sonon cùng tấn công vào 1 đối thủ và ra chiêu đòn giống nhau, thậm chí họ sẽ cùng nhau tạo ra các chiêu ability, ví dụ như Art of War hay Windstorm, và từ đó, dam sẽ to lên gấp bội. 

Tôi đánh giá cao vì đó thực sự là một lối combat đơn giản mà hiệu quả. Chúng ta hãy thừa nhận, với một bản DLC ngắn như này, rõ ràng INTERmission đơn giản là không đủ để hỗ trợ cho hai nhân vật có thể chơi được với một độ sâu gameplay cần thiết để giúp họ toả sáng thực sự. Thay vào đó, Square tập trung hẳn vào Yuffie và nó đã thành công, việc không điều khiển trực tiếp được Sonon thực sự không phải là một mất mát, cảm giác side-kick ở đây lại tròn vai và hợp lý.

Cô ấy nhanh, không thể đoán trước, và có khả năng kết hợp các đòn đánh cận chiến và tầm xa một cách mượt mà, để rồi từ đó tạo thành một chuỗi combo cực kỳ thỏa mãn, tất nhiên là nếu như bạn thành thục được.

Trong khi chấp nhận việc Yuffie chi là nhân vật duy nhất điều khiển trực tiếp được thì phần combat chưa bao giờ tạo cảm giác một chiều hay nhàm chán. Game vẫn sử dụng nền tảng combat quen thuộc của bản FFVII Remake. Các đòn đánh cơ bản và rồi đợi thanh ATB nạp đủ để dùng các chiêu ability, hoặc dùng phép thuật của các viên materia quen thuộc hay ra chiêu đặc biệt Limit. Bản DLC cũng cung cấp một summon mới tên là Ramuh, đây là summon thuộc họ Sét và sẽ rất hữu ích trong những trận đánh boss khốc liệt.

Nhưng tôi vẫn cảm nhận phong cách chơi của Yuffie tạo ra cảm giác khác biệt so với bất kỳ nhân vật nào khác trong bản Remake này. Có Sonon bên cạnh khiến việc này càng cảm thấy rõ. Bởi chiến thuật trong cách đánh giờ đây cũng khác hẳn so với bản Remake. Chỉ với một nút bấm, cả hai lập tức vào chế độ hiệp lực và Sonon sẽ hỗ trợ bất cứ điều gì Yuffie muốn. Thanh ATB của anh ấy sẽ sạc chậm hơn khi ở chế độ hiệp lực, nhưng Sonon sẽ thực hiện các cuộc tấn công tiếp theo dựa trên những gì bạn làm và bảo vệ bạn bất cứ khi nào anh ấy có thể.

Nhưng tôi vẫn cảm nhận phong cách chơi của Yuffie tạo ra cảm giác khác biệt so với bất kỳ nhân vật nào khác trong bản Remake này.

Khi thanh ATB của cả hai nhân vật được sạc đầy, bạn có thể sử dụng các phiên bản hợp sức của các chiêu đòn ability của Yuffie, những đòn này sẽ gây ra nhiều sát thương hơn. Chìa khóa chiến thuật ở đây là bật tắt chế độ hiệp lực một cách khôn ngoan để Sonon tự làm việc của mình và sạc thanh ATB của mình, sau đó sử dụng chế độ hiệp lực bất cứ khi nào bạn cần backup hoặc muốn tung ra đòn ability mạnh hơn.

Kết quả là hệ thống combat trong INTERmission mang lại cảm giác cực kỳ cơ động và thậm chí, tôi tin rằng nó hoàn toàn ngang ngửa so với những gì chúng ta từng có trong FFVII Remake vì Sonon và Yuffie thực sự phối hợp ăn ý với nhau. Hạn chế duy nhất là bạn không thể kiểm soát hoàn toàn được Sonon, nhưng trò chơi đã bù đắp điều đó bằng cách vẫn cho phép bạn truy cập vào khả năng của anh ấy thông qua menu ra lệnh, vì vậy tin tôi đi, bạn vẫn là người làm chủ cuộc chơi ở đây.

Kết Luận

Yuffie đã có màn debut tuyệt vời trong vũ trụ của bản Remake. Về cơ bản, DLC INTERmission được làm một cách chuẩn chỉ vì thế tôi mừng là nó tồn tại. Việc Yuffie để lại ấn tượng khó phai khiến tôi không thể chờ đợi xem cô ấy sẽ như nào trong tương lai khi xuất hiện trong phần tiếp theo của FF VII Remake. Thành thật mà nói, tôi cũng sẽ không cảm thấy phiền nếu được chơi tiếp một bản DLC Intermission khác nữa, thực sự tôi đang nghĩ tới cái tên Vincent sẽ là sự lựa chọn sáng giá. Còn bây giờ với những gì mà INTERmission làm được, bạn sẽ không muốn bỏ qua phiên bản này đâu nhất là khi đã sở hữu bản Remake lẫn PS5.

Final Fantasy 7 Remake: Intergrade - Episode INTERmission ĐÁNH GIÁ

i
9

Tuyệt vời

INTERmission là một bản mở rộng tuyệt vời cho thế giới của Final Fantasy 7 Remake khi giới thiệu Yuffie Kirasagi và mở rộng nhân vật này theo cái cách mà bản gốc không thể làm được,. Cộng thêm với gameplay hấp dẫn và những caap cấp về hiệu năng lẫn đồ hoạ khiến cho chuyến phiêu lưu thực sự cuốn hút.
PS5

Bình luận

Tôn trọng lẫn nhau, hãy giữ cuộc tranh luận một cách văn minh và không đi vượt quá chủ đề chính. Thoải mái được chỉ trích ý kiến nhưng không được chỉ trích cá nhân. Chúng tôi sẽ xóa bình luận nếu nó vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi

Chưa có bình luận. Sao bạn không là người đầu tiên bình luận nhỉ?

SEARCH