THỨ TƯ,NGÀY 22 THÁNG 4, 2020

Đánh giá Chivalry 2

Battlefield thời trung cổ.

Bởi Trịnh Đình Trường

Cập nhật: 01/07/2021, 12:02

Chivalry 2 là một tựa game hành động chặt chém góc nhìn thứ nhất lẫn góc nhìn thứ ba. Được phát triển bởi Torn Banner Studios, đây là studio có vẻ rất thích những gì liên quan đến những hiệp sĩ thời trung cổ ở Châu Âu. Là một game dễ để làm quen nhưng khó để master, Chivalry 2 chắc chắn sẽ đem đến những khoảng thời gian giải trí vui vẻ và cực kỳ dễ gây nghiện.

Khi đến với Chivalry 2 thì thứ đầu tiên làm tôi bất ngờ đó chính là không khí mà game đem lại, chỉ một từ thôi, đó là hoành tráng. Bản thân tôi cũng là một người rất thích những thứ liên quan đến những chiến binh trung cổ, và nhắc đến những chiến binh trung cổ thì luôn có những cuộc công thành chiến, thứ mà không thể không nói tới. Trong chivalry 2 có 2 chế độ chơi đó là Team Deathmatch và Team Objective, như mọi người đã quá quen thuộc thì Team Deathmatch sẽ là mode chơi mà 2 team lao vào nhau đâm chém loạn xạ và bên nào giết được nhiều hơn team đấy thắng. Còn ở Team Objective thì 2 team sẽ chia ra một bên phòng thủ một bên tấn công, và đây chính là cái mode khiến tôi thốt lên từ hoành tráng.

Với một trận đấu mà có thể có đến 64 người chơi, cùng với đầy đủ khí tài như xe bắn đá, máy bắn tên, xe phá cửa và rất nhiều công cụ khác để chiếm cũng như thủ thành. Nhiệm vụ của đội tấn công trong mode Team Objective là hoàn thành những mục tiêu được đặt ra ở mỗi giai đoạn khác nhau, ví dụ như bảo vệ xe phá cửa, chiếm cổng thành, cướp vàng hoặc đốt nhà cửa v.v.. Và đội phòng thủ sẽ phải ngăn chặn đội tấn công hoàn thành những mục tiêu đó trong khoảng thời gian nhất định trong lúc đợi quân đồng minh đến hỗ trợ. 

Game có 4 class nhân vật khác nhau và trong mỗi class sẽ có 3 loại nhân vật với các nhiệm vụ cũng như điểm mạnh yếu khác nhau, bắt đầu với Knight. Đây là class nhân vật có chỉ số máu cao nhưng bù lại là tốc độ di chuyển chậm hơn các class còn lại. Knight cũng chính là class nhân vật ngầu nhất với những bộ giáp sắt bóng loáng từ đầu tới chân và sử dụng những loại vũ khí to mạnh lẫn cồng kềnh, điều đó làm tốc độ ra đòn của Knight sẽ chậm hơn bình thường nhưng gây được nhiều sát thương. Tiếp đến là Footman với chỉ số máu chỉ đứng sau Knight và có tốc độ trung bình, Footman có phần cơ động hơn và là class support với khả năng ném máu cho đồng đội và sử dụng những vũ khí có tầm đánh xa hơn bình thường như giáo, mác. Sau Footman là Vanguard, đây là class có tốc độ di chuyển nhanh nhất cũng như là có sức bền cao nhất nhưng chỉ số máu lại rất ít, được trang bị những vũ khí có sát thương cao cộng với khả năng sprint attack nên đây là class vô cùng nguy hiểm nếu vào tay game thủ lão luyện. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là Archer. Đây là class cung thủ với những chỉ số không cao nhưng sở hữu vũ khí tầm xa vô cùng nguy hiểm như cung, nỏ, điểm yếu của class này chính là cận chiến, sẽ là ác mộng khi archer bị các class khác tiếp cận.

Easy to Learn Hard to Master

Chivalry 2 là một game đấu kiếm khá chân thực khi ta sẽ có 3 kiểu ra đòn khác nhau như là chém ngang, bổ dọc và đâm. Nhưng quan trọng ở đây là việc lắc camera trong lúc chém cũng khiến kiếm của mình chạm vào hitbox nhanh hơn. Đây là một kỹ năng phải thuần thục khi chơi Chivalry 2, chứ không thể xem nhẹ, bởi vì thời gian lưỡi kiếm của mình chạm vào đối thủ càng ngắn thì khả năng thắng pha đấu kiếm đó càng cao.

Còn về phần phòng thủ, thì ta sẽ có block, đó là kỹ năng siêu cơ bản khi ta chỉ cần nâng khiên lên đúng lúc lưỡi kiếm của đối thủ chém tới và ngay sau khi block ta có thể tấn công lại địch và nó gọi là counter, còn khó hơn thì sẽ có parry. Phần lớn combat của game sẽ dựa vào timing và phản xạ của người chơi. Những lý do này chính là thứ ngăn cản tôi go pro dễ dàng ở tựa game này.

Tôi cứ nghĩ là sau khi hoàn thành xong phần training này là tôi sẽ được ra đấu kiếm với đối thủ nhưng khi bước chân ra đến chiến trường thì mọi thứ hơi khác một chút, vì solo 1vs1 là điều hiếm khi xảy ra thay vào đó là những pha đánh hội động vô cùng hỗn loạn. Có những lúc tôi chỉ cần bấm nút chém ngang liên tục là cũng có thể hạ gục được 3 đến 4 tên địch cùng lúc, nhưng cũng có lúc tôi tính toán chiêu đòn của địch rất tỉ mỉ, nhưng kết quả vẫn là đầu rơi máu chảy. 

Về cơ bản, những chiêu đòn của Chivalry 2 không hề màu mè, rất đơn giản nhưng để sử dụng nó hợp lý thì chắc chắn bạn sẽ tốn không ít thời gian để luyện. Nhìn chung bạn cũng sẽ không cần phải try hard quá nhiều, vì game không có đấu rank. Hãy cứ vào khua kiếm và cảm nhận cái không khí hào hùng mà Chivalry 2 đem lại trong những trận chiến đậm chất Châu Âu. Bởi như vậy thôi cũng đã làm chúng ta hào hứng với một gameplay đơn giản nhưng đầy cuốn hút.

Gia Vị Tuyệt Vời

Với những trận chiến mà như tôi nói là hoành tráng thì đồ họa và âm thanh của game đúng là một điểm cộng lớn, nó giúp mọi thứ trở nên chân thực hơn. Sử dụng bộ engine chất lượng như Unreal Engine 4, môi trường của game được chăm chút chi tiết, từ làng mạc cho đến những thành lũy kiên cố, tất cả đều được thể hiện tốt. Có một cái tôi rất thích đó là các câu thoại của nhân vật trong game, với chất giọng người Anh đậm chất Châu Âu giúp cho những pha giao chiến thêm độ chân thật và sinh động. Một điểm sáng nữa là game có Battle Cry, đây là một chi tiết khiến tôi thấy cực kỳ hưng phấn khi tiến vào trận mạc, cảm giác hò hét cùng đồng đội trước khi giao chiến thực sự trở nên nghiêm túc và đầy cảm hứng.

Ngoài ra game cũng có phần custom cho nhân vật của mình, nó như là các skin vậy ta có thể trả bằng tiền trong game hoặc nạp tiền vào để mua, nhưng tôi thấy là phần custom này khá đơn điệu không làm tôi ấn tượng lắm, bởi vì nó ít sự lựa chọn cũng như không quá bắt mắt để có thể tạo ra một nhân vật mang nhiều chất riêng hơn. Có lẽ game ra mắt chưa lâu nên phần custom này sẽ cần nhiều thời gian để sở hữu nhiều nội dung hơn nữa.

Kết Luận

Sau khoảng thời gian trải nghiệm game, tôi thấy rằng Chivalry 2 rất dễ gây nghiện vì tôi luôn muốn được tham gia vào những trận công thành chiến đầy ấn tượng và phần thưởng là sẽ được unlock thêm các vũ khí của class mình thích. Và một điểm nữa làm tôi mê mẩn nó chính là làm thế nào để có thể trở thành độc cô cầu bại tại chiến trường này vì chơi càng lâu thì khi block hay parry chuẩn và rồi outplay đối thủ nó sẽ mang lại cảm giác thực sự thích thú. Chivalry 2 đã đem đến cho tôi những khoảng thời gian giải trí vô cùng vui vẻ và chắc chắn là tôi sẽ không có lý do nào để không tiếp tục khua rìu múa kiếm.

Chivalry 2 ĐÁNH GIÁ

i
8

Hay

Chivalry 2 đã đem đến một hệ thống gameplay thông minh với phong cách dễ học nhưng khó để thành thục, chính vì thế người chơi sẽ không bỡ ngỡ để bắt đầu và có động lực để chinh phực được tựa game này.
PC PS4 PS5 Xbox One Xbox Series

Bình luận

Tôn trọng lẫn nhau, hãy giữ cuộc tranh luận một cách văn minh và không đi vượt quá chủ đề chính. Thoải mái được chỉ trích ý kiến nhưng không được chỉ trích cá nhân. Chúng tôi sẽ xóa bình luận nếu nó vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi

Chưa có bình luận. Sao bạn không là người đầu tiên bình luận nhỉ?

SEARCH