THỨ TƯ,NGÀY 22 THÁNG 4, 2020

Square Enix: Một Năm Nhìn Lại

Nhìn lại một năm bận rộn vừa qua của Square Enix và những gì họ có thể đem đến cho chúng ta tại E3 2021.

Bởi Trịnh Đình Trường

Cập nhật: 14/06/2021, 04:51

Từ siêu anh hùng của Disney như Captain America và Mickey Mouse, cho đến những người lính với mái tóc Nhật Bản hóa, yeah, mái tóc nhọn không bao giờ bị hỏng, và rồi những thanh kiếm buster khủng bố, cùng với những sinh vật đội mũ lưỡi trai quái lạ, rất khó cho chúng ta có thể tìm thấy một nhà phát hành game lại có một danh mục đầu tư nhiều thể loại game, nhiều thể loại nhân vật đa dạng đến thế như Square Enix. 

Square Enix đã trải qua 12 tháng khá điên rỗ, với những trò chơi được chờ đợi từ lâu (và bị hoãn trì lâu không kém) cuối cùng cũng đã được đưa ra ánh sáng. Hãy cùng nhìn lại một năm của Square Enix và chúng tôi xin đưa ra một cảnh báo về video này: Tôi hy vọng bạn không phát ngán với cụm từ “Final Fantasy”, bởi vì bạn nhiều khả năng sẽ bị vậy sau khi chúng ta hoàn thành xong video này.

Thành Công của Final Fantasy

Đầu tiên, tôi xin được ăn gian chút. Hãy bắt đầu nói về Final Fantasy 7 Remake khi về cơ bản nó đã được ra mắt hơn 12 tháng trước đó rồi, nhưng tôi vẫn cảm thấy có gì đó không đúng nếu nói về năm qua của Square Enix mà không nhắc tới nó. Đây không chỉ là trò chơi nhập vai được mong chờ từ lâu và đem tới thành công thực sự, mà nó còn là bản lề dẫn đến một chặng đường dài tới việc đảm bảo Square Enix trở thành công ty có lợi nhuận trong năm 2020. Trên thực tế, nó đã làm tốt đến mức, công ty phải phát hành nó lại  vào tháng 6 này với tên gọi Final Fantasy 7 Remake Intergrade, với các hoàn chỉnh về đồ họa và hiệu năng trên PS5 cùng với một cốt truyện mới xoay quanh tên trộm mà mọi người đều thích, Yuffie.

Nhưng phiên bản đầy đủ tiếp theo sau bản Remake này thì sao? Vẫn chưa có một thông tin nào được hé lộ, thế nên tôi sẽ không có một lời nào về việc mong đợi nó sẽ ra mắt vào lúc nào, nhưng tôi nghĩ có vẻ sẽ có một màn hé lộ mà chúng ta có thể được thấy ở kỳ E3 năm nay. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thứ về Final Fantasy 7 khiến chúng ta phải chờ đợi, ví dụ như The First Soldier và Ever Crisis gần đây đã được hé lộ. Khi The First Soldier là một tựa game battle royale cho điện thoại còn Ever Crisis là phiên bản remake của FF7, nhưng lần này là quay về cơ chế chiến RPG theo lượt truyền thống của nó.

Như vậy đã đủ Final Fantasy cho bạn chưa? Well, Square Enix chắc chắn không nghĩ vậy, 12 tháng vừa qua đã chứng kiến sự hồi sinh tiếp tục của Final Fantasy 14 Online, với nhiều người chơi hơn bao giờ hết, phiên bản nâng cấp cũng đã được phát hành, cộng thêm thông báo về bản mở rộng Endwalker sẽ đưa người chơi lên mặt trăng vào cuối năm 2021.

Yeah, chúng ta đã đi được nửa chặng đường rồi nhưng tôi vẫn còn nhiều thứ muốn nói về Final Fantasy (Tôi đã cảnh báo bạn rồi mà). Được tiết lộ tại sự kiện PlayStation 5 vào tháng 9 năm ngoái, Final Fantasy 16 có vẻ sẽ dẫn series này trở lại nguồn giải tưởng thời trung cổ của nó. Với một số thông tin ít được biết đến ngoài việc có một số tin cho rằng game sẽ sở bối cảnh ở Valisthea, vẫn còn rất nhiều thứ mà chúng ta muốn biết, và kỳ E3 năm nay có vẻ như là nơi hoàn hảo nhất để Square Enix show off điều đó.

Lượm Đồ, Bắn Nhau và May Mắn Xáo Trộn

Và bây giờ là một thứ hoàn toàn khác. Mùa hè năm ngoái chứng kiến sự xuất hiện của tựa game được chờ đợi từ lâu là Marvel’s Avengers, và hóa ra đây là một trò chơi mang hai thái cực trái ngược nhau. Màn thể hiện của Crystal Dynamics về các siêu anh hùng được yêu mến aka phần chiến dịch chơi đơn đã giới thiệu chúng ta đến với họ: Đây là một khoảng thời gian vui nhộn đậm chất action kéo dài 6-8 giờ. Và thái cực còn lại, đáng buồn thay, lại chính là phần chơi mạng, khi nó không thể tương xứng với chế độ chơi đơn. Tựa game này đã trải qua một vài tháng khó khăn ban đầu khi mà lượng người chơi ngày càng giảm, còn nội dung thì ngày càng không được cập nhật. Đây là 2 vấn đề chính đối với bất kỳ trò chơi online nào.

Vẫn còn chút tia hy vọng ở phía cuối con đường khi có sự góp mặt của Black Panther. Bản mở rộng The War for Wakanda sẽ được phát hành trong năm nay, và nó phải thực sự cho người chơi lý do để quay trở lại một khi đã rời con tàu đắm này. Square Enix đã từng có kinh nghiệm vì trước đó Final Fantasy 14 cũng có khởi đầu không hề suôn sẻ, hãy hy vọng nhà phát hành này cũng có thể lật ngược lại tình thế với tựa game Marvel’s Avengers.

Nhưng đó không chỉ là điểm đen duy nhất, Game bắn súng looter-shooter của People Can Fly, Outriders đã có màn ra mắt cũng không mấy khả quan khi hiệu năng có vấn đề, lỗi server xảy ra thường xuyên cùng với content không mấy hấp dẫn. Nhưng nó không quá bi đát như tựa game siêu anh hùng kia. Game ít nhiều vẫn gây được sự hứng thú và độ gây nghiện trong việc nâng cấp vật phẩm. People Can Fly, cũng đã tease một bản mở rộng lớn cho phần cốt truyện của Outriders, vì vậy đó có thể là thứ mà chúng ta nên để mắt tới ở kỳ E3 này.

Đến từ bộ não của Yoko Taro, Nier Replicant ver.1.22474487139… phiên bản nâng cấp này của phần tiền truyện Nier Automata đã thể hiện nhiều thú vui độc đáo. Bravely Default 2 thì mang đến cho chúng ta một tựa game nhập vai tuyệt đẹp để chơi trên Nintendo Switch và bản spin-of Kingdom Hearts: Melody of Memory đánh dấu tất cả những thứ hoài cổ cần có. Và rồi cuối cùng là Balan Wonderworld! Oh shit, có lẽ càng ít nói về nó thì có lẽ càng tốt hơn.

Những Gì Tiếp Theo Đây?

Vậy chúng ta có thể mong đợi điều gì từ Square Enix sớm đây? Chúng ta đã biết rằng Life Is Strange: True Colors sẽ ra mắt vào tháng 9 này và mặc dù tựa game này có cái nhìn tương đối có vẻ ổn, nhưng chúng ta vẫn muốn được thấy gameplay của nó càng sớm càng tốt và có vẻ như điều này sẽ sớm xảy ra thôi.

Neo: The World Ends With You sẽ ra mắt vào tháng 7 này, đây là phần tiếp theo được chờ đợi từ lâu của tựa game nhập vai hành động năm 2007, The World Ends With You. Thêm vào đó là Babylon’s Fall, tựa game hoành tráng đầy chất hành động mang thương hiệu của Platinum Games mà chúng ta chưa nghe thấy gì nhiều kể từ thời điểm này năm ngoái – giờ đây đã đến lúc Square Enix phải hé lộ thêm nữa về nó.

Và rồi, có các trò chơi hiện đang được lên lịch cho năm 2022. Project Athia gần đây đã được đổi tên thành Forspoken, đây là một trò chơi mà chúng ta có rất ít thông tin ngoài việc nó được đặt bối cảnh hậu tận thế và có rất nhiều rồng. Sau đó là Project Triangle Strategy, phiên bản kế nhiệm tinh thần của Octopath Traveller. Thậm chí nó vẫn chưa có một cái tên thích hợp, nhưng đã xây dựng được một bản demo concept có thể chơi được. Đây là cả hai trò chơi mà chúng tôi muốn biết thêm, nhưng sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta sẽ không được biết gì về những tựa game này trong thời gian tới.

Dự Đoán E3

OK, đó là tất cả những gì đang diễn ra trong thế giới của Square Enix mà chúng ta biết, nhưng còn những hé lộ mà chúng ta chỉ có thể đoán vào lúc này thì sao? Việc đoán mò luôn rất vui phải không? Vậy thì đoán thử xem sao.

Đã một vài năm kể từ khi chúng ta còn nghe nói về Lara Croft. Đã đến lúc Tomb Raider trở lại tại E3 này chưa? Trong khi đó, Yoko Taro đã xác nhận rằng ông ấy đang bắt đầu làm một trò chơi mới mà bản thân ông ấy “không biết phải giải thích như thế nào”. Có thể hơi lâu để xem nó là gì ngay bây giờ, nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được trong đầu người đàn ông này có gì. Ngoài ra còn có Deus Ex và Thief, những franchise với cộng đồng fan hâm mộ cuồng nhiệt, những người chắc chắn sẽ muốn franchise của họ quay trở lại.

Sự thật là không có cách nào để biết cho đến khi Square chia sẻ tất cả với thế giới vào mùa hè này (Mặc dù chắc chắn họ chưa có một trò chơi Final Fantasy nào khác để công bố. Tôi cam đoan luôn). Tuy nhiên, có một điều chắc chắn – rất ít nhà phát hành game như Square Enix có thể ra mắt đa dạng thể loại game hàng năm, ít nhiều bạn có thể tin Square Enix sẽ vẫn tiếp tục vậy.

Bình luận

Tôn trọng lẫn nhau, hãy giữ cuộc tranh luận một cách văn minh và không đi vượt quá chủ đề chính. Thoải mái được chỉ trích ý kiến nhưng không được chỉ trích cá nhân. Chúng tôi sẽ xóa bình luận nếu nó vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi

Chưa có bình luận. Sao bạn không là người đầu tiên bình luận nhỉ?

SEARCH